Bí thư chi bộ ở bản “Ba không”

Chúng tôi đến thăm nhà Bí thư Chi bộ bản Sáng Nhù (xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) Sùng A Cở (người đứng trong ảnh), khi anh đang cùng gia đình chăm sóc đàn dê. Dáng người nhỏ, nhưng nhanh nhẹn, ánh mắt sáng và kiên nghị là ấn tượng đầu tiên của tôi với người bí thư sinh năm 1971 này.

  

 

Bản Sáng Nhù có 30 hộ, với hơn 150 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Từ bao đời nay, nhiều hủ tục đã ăn sâu bén rễ trong tiềm thức của người dân như tục thách cưới cao, tục để người chết lâu ngày trong nhà, quan niệm sinh nhiều con là trời cho… Làm thế nào để đồng bào sống theo nếp sống mới luôn là trăn trở đối với bí thư Sùng A Cở.


Nghĩ là làm, tại các cuộc họp chi bộ, bí thư Sùng A Cở đã tuyên truyền để các đảng viên hiểu được hệ lụy của hủ tục, chỉ ra những mặt được nếu xóa bỏ các hủ tục. Đồng thời, anh không quản khó khăn, đến tận nhà các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động không sinh con thứ ba. Bản thân vợ chồng anh cùng đảng viên trong chi bộ cũng gương mẫu thực hiện, nên người dân cả bản đều tin tưởng làm theo. Các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã chủ động áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Ba năm trở lại đây, bản Sáng Nhù không có trường hợp nào sinh con thứ ba.


Không chỉ gương mẫu đi đầu, vận động bà con xóa bỏ các hủ tục, tránh xa tệ nạn ma túy, bí thư Sùng A Cở còn vận động bà con tích cực sản xuất, hướng dẫn bà con trồng thêm vụ đông xuân, chăn nuôi gia súc gia cầm, đưa các giống mới vào sản xuất nông nghiệp… Nhờ đó, năng suất cây lúa, cây ngô đồi của bà con cao hơn trước rất nhiều.


Ông Vừ A Tủa, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Bốn ghi nhận: “Đồng chí Sùng A Cở là bí thư chi bộ gương mẫu và nhiệt tình trong công việc, là tấm gương điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của xã”.


Bài và ảnh: Trung Kiên

Tin khác
  • Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    10:18 ngày 14/07/2019

    Thương những đứa trẻ bị bỏ rơi với bệnh tật, thân thể không lành lặn, nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Lâm, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã dang tay cưu mang, đưa các em về nuôi dưỡng tại Mái ấm tình thương Phúc Lâm (Mái ấm Phúc Lâm - đóng tại xã Long An). Những đứa trẻ ở Mái ấm này dù sinh ra trong bất hạnh, song cuộc đời các em đã đổi thay với đủ đầy cơm ăn, áo mặc, được học hành như tất cả bạn bè cùng trang lứa.

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản