Bí thư chi bộ người Ê Đê khéo gắn kết cộng đồng

Sáng tạo trong công tác vận động quần chúng, tích cực trong hoạt động của buôn làng, Y’Triệu Triết (sinh năm 1982), người dân tộc Ê Đê, buôn A1, thị xã Ea Súp (Đắk Lắk) ngày càng khẳng định uy tín của mình trong quần chúng nhân dân, trở thành trung tâm gắn kết cộng đồng các dân tộc anh em trên địa bàn buôn A1.

Bí thư chi bộ Y’ Triệu Triết đến nhà tuyên truyền, vận động bà con trong buôn.

Sau 5 năm phục vụ trong quân ngũ (2002 - 2007), Y’Triệu Triết trở về quê hương lập gia đình và sinh sống tại buôn A1, thị xã Ea Súp. Khi đó, đời sống kinh tế của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn và gia đình Y’Triệu Triết cũng không ngoại lệ.

Song với tinh thần vượt khó, tính kiên trì của người lính, Y’Triệu Triết đã trồng 3 héc ta điều, đồng thời trồng thêm các cây ngắn ngày như đậu, bắp, mì… để lấy ngắn nuôi dài. Đến nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, vườn điều của anh đã cho năng suất ổn định, thu nhập bình quân hàng năm hơn 100 triệu đồng, trở thành hộ khá giả trong buôn.

Đời sống kinh tế đi vào ổn định, Y’Triệu Triết tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, xã hội của địa phương, tạo được sự tin yêu của nhân dân. Năm 2012, Y’Triệu Triết chính thức “gánh vác” trọng trách của Đảng và nhân dân giao phó trên cương vị Bí thư Chi bộ buôn A1.

Theo Y’Triệu Triết, với đặc thù là buôn có nhiều thành phần dân tộc sinh sống như Ê Đê, M’ Nông, Jrai, Tày, Nùng… việc quản lý, vận động bà con các dân tộc gặp không ít khó khăn. Y’Triệu Triết cho biết, trước đây việc tập hợp đông đủ bà con trong buôn để phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước vô cùng khó khăn.

Mỗi lần có cuộc họp quan trọng trong buôn, ngoài việc thông báo trên phương tiện thông tin của buôn, Y’ Triệu Triết còn đi từng nhà thông báo để bà con nắm rõ thông tin về cuộc họp và tham gia đầy đủ. Nhờ sự nhiệt tình và kiên trì của anh, đến nay việc tập hợp bà con trong buôn đã trở nên dễ dàng hơn.

Dù Y’Triệu Triết còn khá trẻ, nhưng đối với bà con trong buôn anh là một cán bộ có uy tín. Theo Y’Triệu Triết, thời gian rèn luyện trong quân ngũ, anh đã tham gia công tác dân vận và có nhiều kinh nghiệm trong việc vận động quần chúng. Theo đó, để có được sự tin yêu của bà con, anh luôn gần gũi, quan tâm đến đời sống của bà con, xem mọi người trong buôn như người một nhà, nên việc tuyên truyền được bà con lắng nghe và thực hiện.

Đối với những hộ gia đình ít tham gia vào công tác hội họp của buôn làng, anh đến tận nhà phổ biến lại các chính sách liên quan đến quyền lợi trực tiếp của nhân dân, đồng thời giải thích cho bà con hiểu được lợi ích của việc tham gia hội họp đối với cá nhân và cộng đồng. Đối với bà con các dân tộc tại buôn A1, trước đây, vẫn còn tình trạng khi có người trộm cắp, đánh nhau… sẽ bị phạt heo, phạt bò cho buôn, việc này gây lãng phí và không đúng pháp luật.

Tuy nhiên, những năm gần đây, mỗi lần trong buôn có trường hợp tương tự, Y’Triệu Triết đã vận động bà con không nên phạt bò, phạt heo mà phải để chính quyền địa phương xử lý theo quy định của pháp luật. Anh còn tìm hiểu thêm về những quy định của luật pháp liên quan đến hôn nhân, hình sự, nghĩa vụ quân sự… khi bắt gặp sự việc tranh chấp, bất hòa trong buôn, anh đều dùng luật pháp để giải thích rõ đúng, sai và hòa giải các mâu thuẫn trong buôn.

Đối với những thanh niên trong buôn đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, Y’Triệu Triết đều quan tâm, gần gũi, động viên các đối tượng đủ điều kiện chấp hành tốt lệnh gọi nhập ngũ.

Y’Triệu Triết tâm sự: “Bây giờ trong buôn có nhiều thanh niên còn ham chơi, chưa chịu chuyên tâm học hành, làm việc. Nhưng một khi các thanh niên đó được rèn luyện trong môi trường quân ngũ sẽ trưởng thành và ra sức làm ăn, tham gia công tác đoàn thể. Vì vậy, mỗi lần động viên được một thanh niên lên đường nhập ngũ, anh cảm thấy rất vui”.

Với tư cách là một Bí thư Chi bộ, Y’Triệu Triết còn nêu cao tính gương mẫu trong mọi hoạt động, hoàn thành mọi nhiệm vụ của tổ chức giao phó, Chi bộ buôn A1 từ 4 đảng viên năm 2012, đến nay đã phát triển thành 9 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Từ năm 2013, Chi bộ buôn A1 luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh.

Tất cả những thành công đó, ngoài sự nỗ lực của cả tập thể còn có dấu ấn riêng của Bí thư Chi bộ Y’Triệu Triết. Ghi nhận những đóng góp của Y’Triệu Triết đối với cộng đồng xã hội, tháng 9/2016, tại Hội nghị Biểu dương cán bộ thôn buôn tiêu biểu, anh vinh dự được Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tặng Bằng khen.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản