Tỷ lệ đặt vé máy bay mùa cao điểm hè vẫn ở mức trung bình thấp

Theo thống kê mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15/6 - 15/7/2024 vẫn ở mức trung bình thấp, dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm hè 2024.

Chú thích ảnh
Tỷ lệ đặt chỗ bình quân trên các đường bay từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến các địa phương đạt khoảng trên 50% trong các ngày cận kề và rơi vào cuối tuần. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Cụ thể, trên các đường bay nội địa, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15/6/2024 đến ngày 15/7/2024 vẫn ở mức trung bình thấp, các ngày cận kề có tỷ lệ đạt chỗ cao hơn song chỉ xuất hiện trên một số đường bay kết nối các điểm du lịch từ các địa phương.

Số liệu cập nhật ngày 14/6/2024 cho thấy, tỷ lệ đặt chỗ bình quân trên các đường bay từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến các địa phương đạt khoảng trên 50% trong các ngày cận kề và rơi vào cuối tuần, với các ngày xa hơn tỷ lệ này dao động ở mức chỉ từ 20 - 40%. 

Một số đường bay du lịch từ Hà Nội/TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ cao hơn bình quân như Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc, Hà Nội - Nha Trang, TP Hồ Chí Minh - Nha Trang, TP Hồ Chí Minh - Điện Biên .

Trên các đường bay theo chiều từ các địa phương đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ đặt chỗ cũng ghi nhận diễn biến tương tự, với tỷ lệ đạt mức trên 60% trong các ngày cận kề và 20 - 40% trong các ngày xa hơn. Các đường bay từ địa phương có các điểm du lịch nổi bật cũng xuất hiện một số chặng có tỷ lệ cao hơn, như Nha Trang - Hà Nội, Huế - Hà Nội, Quy Nhơn - Hà Nội, Đồng Hới - TP Hồ Chí Minh.

Về giá vé máy bay, trên các trang thông tin điện tử, các hãng hàng không Việt Nam công bố nhiều mức giá vé cho các chặng bay khai thác; trong đó có nhiều mức giá thấp hơn đáng kể so với mức tối đa theo quy định đối với hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa. 

Đơn cử, so sánh giá vé khởi hành ngày kế cận và vào cuối tuần là ngày 15/6/2024, trên chặng bay có tỷ lệ đặt chỗ cao như Hà Nội - Quy Nhơn, các hãng có các mức giá chưa gồm thuế, phí dao động từ 1,9 triệu đồng (Bamboo Airways) đến 2,4 triệu đồng (Vietnam Airlines), tương đương từ 67 - 83% mức tối đa theo quy định (2,89 triệu đồng). Với chặng Hà Nôi - Phú Quốc, giá vé chưa gồm thuế, phí dao động từ 2,7 triệu đồng (Vietnam Airlines) đến 3,4 triệu đồng (Vietjet Air), tương đương 69 -87% mức tối đa theo quy định (4 triệu đồng). 

Với các ngày khởi hành xa hơn, càng có nhiều mức giá thấp được các hãng công bố để hành khách có nhu cầu lựa chọn.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến nghị, ngoài việc có nhiều cơ hội đặt được chỗ trên những chặng bay, hành khách cũng sẽ có nhiều lựa chọn các mức giá phù hợp với điều kiện và nhu cầu di chuyển của mình khi có kế hoạch đặt vé máy bay từ sớm và xa ngày khởi hành. Bên cạnh đó, việc hành khách xây dựng kế hoạch di chuyển và lựa chọn đặt vé từ sớm cũng sẽ tạo điều kiện để các hãng hàng không Việt Nam bố trí nguồn lực, tối ưu hoạt động khai thác tàu bay, hạn chế việc hủy chuyến và giảm áp lực trong bối cảnh đội tàu bay của các hãng bị thu hẹp như hiện nay.

Diệp Anh (TTXVN)
Giải pháp hạ giá thành vé máy bay để kích cầu du lịch
Giải pháp hạ giá thành vé máy bay để kích cầu du lịch

Sáng 6/6, tiếp tục chương trình chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn  Hùng và các thành viên Chính phủ liên quan tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN