Các chế độ an toàn của bình nước nóng bạn cần biết

Máy nước nóng (hay bình nóng lạnh) luôn tiềm ẩn những rủi ro về điện, nhất là với loại máy nước nóng trực tiếp. Vì vậy, một chiếc máy nước nóng tốt không những bền mà quan trọng nhất là phải luôn đảm bảo các chế độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Các chức năng an toàn cơ bản của bình nóng lạnh bạn cần biết:

Công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy giúp đảm bảo an toàn khi dùng bình. Ảnh minh họa

Công tắc dòng chảy (hay còn gọi là điều khiển dòng chảy) dùng để cảm nhận được thay đổi của dòng chảy trong đường ống, đóng vai trò bảo vệ hệ thống điện của máy nước nóng. Khi áp lực nước quá yếu, công tắc dòng chảy sẽ lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, tránh những sự cố đáng tiếc về điện.

Máy nước nóng của các thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như Ariston, Panasonic, Electrolux... hầu hết đều được trang bị công tắc dòng chảy. Trong đó, có thể kể đến một số sản phẩm nổi bật như máy nước nóng Panasonic DH-3JL3VH hoặc máy nước nóng Ariston BE-4522E có giá chỉ trên dưới 2.000.000 đồng

Cách ly dòng điện

Các loại bình nóng lạnh, đặc biệt là máy nước nóng trực tiếp thường được nhà sản xuất gắn một cầu dao chống rò điện ELCB/ELB (chỉ khác nhau về tên gọi) có độ nhạy cao để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy. Khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện, ELCB hay ELB sẽ tự động ngắt điện đề phòng sự cố đáng tiếc xảy ra. Khi muốn sử dụng lại máy nước nóng, phải bật lại công tắc.

Cách kiểm tra bộ phận chống giật điện ELCB/ELB thông qua hai nút Test (kiểm tra) & Reset (tái khởi động): Sau khi lắp đặt, bật chức năng ELCB/ELB, sau đó nhấn nút Test, sau đó nhấn Reset và cho máy thử hoạt động.

Nếu sau 5 - 8 giây, nước trong vòi xả đã nóng lên nghĩa là bộ phận chống giật vẫn hoạt động tốt. Nếu đang hoạt động máy bị ngắt điện nghĩa là ELCB cảnh báo nguồn điện bạn đang dùng không an toàn. Nên kiểm tra ngay và tuyệt đối không bật máy lên để sử dụng tiếp.

Chế độ ELCB chống giật hiệu quả. Ảnh minh họa

Một số sản phẩm máy nước nóng có tích hợp ELCB/ELB chống giật theo tiêu chuẩn quốc tế được người dùng tin tưởng lựa chọn nhiều như máy nước nóng Panasonic DH-3JP3VK, máy nước nóng Electrolux EWE451BX-DW hoặc máy nước nóng Centon 8998EP có giá khoảng từ 2.500.000 - 3.500.000 đồng.

Một biện pháp khác là nối vỏ máy nước nóng đến mặt đất để khi dòng điện rò rỉ sẽ đi xuống đất giảm nguy cơ bị điện giật. Với biện pháp cách ly dòng điện này, phải có người có kỹ thuật chuyên môn cao thực hiện cho bạn, bạn không nên tự ý lắp đặt.

Ngoài ra, người sử dụng máy nước nóng trực tiếp có thể cách ly hoàn toàn với dòng điện bằng cách gắn thêm bồn chứa giống như máy nước nóng gián tiếp (hay cho nước nóng vào xô đựng nước mà không sử dụng trực tiếp), sau khi nước nóng vừa đủ thì tắt máy.

Cảm biến nhiệt

Máy nước nóng trực tiếp hoạt động dựa trên nguyên lý đun nước nóng bằng dây đốt rồi đưa nước trực tiếp ra vòi sen cho bạn dùng. Do đó, sản phẩm luôn được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt để đảm bảo dòng nước có nhiệt độ ổn định duy trì ở 45 - 55 độ C tùy theo công suất máy, không bị nóng đột ngột, chống bỏng.

Cảm biến nhiệt thường đi cùng với 1 rơ le, khi nước nóng đến ngưỡng cho phép thì rơ le sẽ tự ngắt và khi nguội sẽ tự bật, bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Hầu hết các dòng máy nước nóng đều có cảm biến nhiệt, trong đó được người dùng quan tâm nhất có thể kể đến máy nước nóng Ferroli DIVO SND hoặc máy nước nóng Panasonic DH-3LS1-VS giá chỉ trên dưới 2.000.000 đồng, máy nước nóng Panasonic DH-4HP1W có giá trên dưới 3.500.000 đồng.

An toàn luôn là tiêu chí hàng đầu khi chọn mua máy nước nóng, vì vậy bạn cần chọn sản phẩm có nhiều chế độ bảo vệ của các thương hiệu uy tín để an tâm sử dụng.

Hoàng Dương/Báo Tin tức (tổng hợp)
Hãi hùng bình nóng lạnh bất ngờ bốc cháy khi vừa dùng vừa cắm điện
Hãi hùng bình nóng lạnh bất ngờ bốc cháy khi vừa dùng vừa cắm điện

Tắt bình nước nóng khi sử dụng là điều đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện. Mới đây, cộng đồng mạng "hãi hùng" khi chứng kiến cảnh chiếc bình nóng lạnh tại một hộ gia đình Hà Nội bất ngờ bốc cháy, kèm theo tiếng nổ nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN