Có nên vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh?

Bình nóng lạnh đã trở thành một vật dụng quen thuộc xuất hiện trong hầu hết các hộ gia đình nhưng thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc do chập điện bình nóng lạnh. Vậy khi sử dụng bình nóng lạnh cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện?

Lầm tưởng về chế độ tự ngắt

Thông thường, mỗi bình nóng lạnh đều được trang bị rơ-le tự ngắt, với nhiệm vụ tự động cấp điện để điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình (tự ngắt khi nước đủ nóng và bật khi nước nguội đến một mức nhiệt nhất định). Không ít người lầm tưởng như vậy là an toàn, khi đã ngắt là có thể tuyệt đối yên tâm, không cần rút phích cắm hay ngắt cầu dao.

Tuy nhiên, trên thực tế có 2 loại rơ-le riêng biệt. Rơ-le để đóng/ngắt điện khi nhiệt độ nước tăng, giảm là rơ-le nhiệt, hoàn toàn khác với rơ-le chống giật. Rơ-le nhiệt hoạt động dựa trên cảm ứng nhiệt, khi nhiệt độ nước thấp thì dòng điện được đóng để cấp nhiệt cho nước, thường có đèn báo sáng lên khi bình hoạt động, và khi đủ nhiệt, ngắt điện đèn sẽ tắt. Rơ-le này không có chức năng chống điện rò ra nước.

Còn rơ-le chống giật hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế. Tuy nhiên cũng không phải an toàn tuyệt đối.

Trước khi sử dụng, nên ngắt điện bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn.

Nên ngắt nguồn điện trước khi dùng

Các chuyên gia khuyến cáo, dù có trang bị rơ-le chống giật hay không, cách duy nhất có thể đảm bảo an toàn cho người dùng bình nóng lạnh vẫn là bật nước nóng trước, chờ đủ thời gian làm nóng thì ngắt hẳn nguồn điện vào bình rồi mới bắt đầu dùng nước.

Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen cắm bình nước nóng 24/24 và để bình tự đóng, ngắt theo rơle tự động. Việc này sẽ khiến các bộ phận của bình nhanh bị hỏng do hoạt động quá tải, dễ gây hở điện.

Trên thực tế, nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng, khi khởi động không hề gây tốn điện nhiều như điều hòa, tủ lạnh… Bởi vậy, việc đóng/ngắt điện khi sử dụng là biện pháp an toàn mà vẫn đảm bảo tiết kiệm, kinh tế.

Ngoài ra, khi bình nóng lạnh đã sử dụng nhiều năm, cần thường xuyên bảo trì và kiểm tra bằng bút thử điện xem bình có rò rỉ hay không, và thay mới nếu cần.

Ngoài bình nóng lạnh, các vật dụng trong gia đình như ấm điện siêu tốc, bàn là, lò nướng điện… đều có khả năng rò rỉ cao, người dùng cần lưu ý ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng.

Trung Hiếu (t/h)/Báo Tin Tức
Người dân đổ xô đi mua điều hòa ứng phó với nắng nóng đầu mùa
Người dân đổ xô đi mua điều hòa ứng phó với nắng nóng đầu mùa

Thời tiết tăng nhiệt những ngày gần đây cùng với những dự báo về một mùa hè nắng nóng đã khiến người dân tranh thủ đổ xô đi mua điều hòa. Do số lượng người mua tăng đột biến, một số khách hàng phải chờ vài ngày đến cả tuần mới được lắp đặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN