Vui, buồn khi ‘trường đại học nhà người ta’ cho sinh viên nghỉ Tết nguyên tháng

Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên mà các trường đại học công bố, có trường cho sinh viên nghỉ đến 49 ngày. Những “trường đại học nhà người ta” làm xôn xao nhiều trang fanpage của các trường.

Chú thích ảnh
Thông báo về kỳ nghỉ dài của các trường thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ảnh chụp màn hình

Các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho sinh viên nghỉ Tết khá dài. Trong đó, đáng chú ý nhất là Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) vừa thông báo lịch nghỉ Tết cho sinh viên tới 49 ngày. Cụ thể, sinh viên từ năm thứ 2 đến năm 4 nghỉ từ 18/1 đến hết ngày 7/3 (từ 6 tháng Chạp đến 24 tháng Giêng).

Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp cá biệt có lịch nghỉ dài hơn 1 tháng. Đa phần các trường đại học cho học sinh nghỉ trong khoảng 3 tuần ngày.

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cho học sinh nghỉ 22 ngày. Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Luật Hà Nội cho học sinh nghỉ 20 ngày. Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho sinh viên nghỉ Tết 18 ngày.

Chú thích ảnh

Dầu vậy, không phải bạn sinh viên nào cũng vui mừng trước lịch nghỉ dài. Có muôn vàn lý do để các bạn trẻ tiếp tục “than trời” vì lịch nghỉ dài.

Có bạn lo lắng: “Xa người yêu tận 2 tuần, có khi nào nghỉ Tết xong có người yêu mới không nhỉ?”

Chú thích ảnh

Có bạn than thở vì những lý do rất "chính đáng": “Nghỉ Tết xong là sinh nhật mình kìa. Puồn thía!!!”

Chú thích ảnh
Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của một số trường đại học tại Hà Nội. Ảnh chụp từ màn hình

Trong khi đó, có nhiều trường đại học cho học sinh nghỉ học khá ngắn, chỉ khoảng 10 ngày đến 2 tuần.

Đơn cử, trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Hoa Sen, Đại học Thương mại, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết 2 tuần.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Lao động Xã hội lại chỉ cho toàn bộ cán bộ, giảng viên, sinh viên nghỉ Tết Âm lịch 2021 11 ngày từ ngày 8/2 đến hết ngày 19/2.

Điều này khiến các bạn sinh viên khá hụt hẫng đã không khỏi buồn bã khi so sánh với những “trường đại học nhà người ta”.

Chú thích ảnh
Thông báo chính thức của Đại học Quốc gia Hà Nội thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên. Ảnh chụp màn hình

Là một trong những trường có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán không quá dài, trên trang fanpage có 132.000 người thích của Đại học Quốc gia Hà Nội có 132.000 người thích có tới 2.700 tương tác liên quan đến việc nghỉ Tết năm nay.

Chú thích ảnh
Trong các bình luận của các bạn sinh viên đa phần là các bình luận hài hước vì được nghỉ Tết đã là rất vui rồi. Ảnh chụp màn hình

Các bạn than thở: “2 tuần ôn thi chứ có phải nghỉ tết đâu, huhu”, “nghỉ hơn 2 tuần để chạy deadline với ôn thi chứ có được ăn Tết đâu”. Có bạn thì rầu rĩ vì phải đi làm thêm nên thời gian nghỉ thực còn ngắn hơn như vậy rất nhiều.

Trên trang fanpage của Đại học Văn hóa Hà Nội, có bạn còn “khẳng khái” kêu gọi: “Mong nhà trường có thể tăng lịch nghỉ Tết lên mấy ngày. Sinh viên như chúng em ở xa năm mới có dịp về quê ăn Tết với gia đình, đi tàu xe cả đi cả về cũng hết 2 ngày. Em khẩn xin nhà trường có thể tăng lịch nghỉ cho chúng em với ạ. Các bạn like, comment để comment của mình lên top, để ban Ban Giám hiệu trường thấy ạ.”

Nhiều bạn hài hước đưa ra bình luận “Chuyển trường còn kịp không ạ...”.

Chú thích ảnh
Người bình luận hài hước, người thì được nghỉ mà vẫn lo lắng về những kỳ thi sắp tới. Ảnh chụp từ màn hình

Tuy vậy, theo trí nhớ của các cựu sinh viên, lịch nghỉ này đã là khá dài. Nhiều bạn bình luận: “Sao giờ các em í đc nghỉ nhiều nhở?! Xưa mình mồng 6 Tết đã phải đi học rồi”.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang mang tới niềm vui tới mọi người, mọi nhà. Nhưng kỳ nghỉ ngắn, dài cũng đủ làm xôn xao không gian mạng xã hội của những người trẻ.

Minh Thy/Báo Tin tức
Học sinh TP Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày
Học sinh TP Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày

Ngày 7/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông tin, học sinh các cấp trên địa bàn thành phố sẽ được nghỉ Tết âm lịch Tân Sửu 2021 từ ngày 8/2 (tức ngày 27 tháng Chạp) đến hết 16/2/2021 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN