TP Hồ Chí Minh: Gỡ bỏ hàng trăm bài viết, xử phạt nhiều đối tượng tung tin sai sự thật trên mạng xã hội

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, từ tháng 4 đến nay, đơn vị đã xử phạt 15 trường hợp vi phạm hành chính về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số tiền xử phạt là 122,5 triệu đồng.

Chú thích ảnh
 Tin giả về xác chết của các bệnh nhân COVID-19 được cho là tại Thành phố Hồ Chí Minh gây hoang mang trong dư luận được Trung tâm xử lý tin giả hỗ trợ xác minh. Ảnh: VAFC

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, để góp phần đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong giai đoạn cao điểm tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh, Sở đã phối hợp với Công an Thành phố, các Cục thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên không gian mạng.

Trong đó, đối với hoạt động quản lý thông tin trên không gian mạng, Sở phối hợp với các Cục thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã gỡ bỏ 112 bài viết trên tài khoản mạng xã hội, 182 video trên kênh Youtube, 17 video trên ứng dụng Tiktok có nội dung sai sự thật, xuyên tạc sự thật liên quan đến dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Sở cũng phối hợp với Trung tâm xử lý tin giả - Bộ Thông tin và Truyền thông xác minh và công bố 3 tin giả liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố; chuyển 4 trường hợp cho Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt theo thẩm quyền.

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, từ tháng 4 đến nay, Sở đã tiến hành xử phạt 15 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 122,5 triệu đồng. Trong đó, xử phạt về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc sự thật là 7 trường hợp; chia sẻ thông tin gây hiểu lầm, hiểu sai nội dung, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 là 8 trường hợp.

Ông Lâm Đình Thắng cho biết thêm, ngoài công tác xử lý hành chính, Sở cùng với các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh đã xử lý 2 vụ án hình sự liên quan đến đối tượng Phan Hữu Điệp Anh và đối tượng Lê Thị Kim Dung. Cụ thể, ngày 21/7, Sở đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành bắt, khởi tố đối tượng Phan Hữu Điệp Anh theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, ngày 19/7, đối tượng Phan Hữu Điệp Anh đã lợi dụng vụ việc tẩm xăng tự thiêu của một nam thanh niên có tiền sử bệnh tâm thần tại khu vực đường Số 2, phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức để đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh lập biên bản đối với đối tượng vi phạm. Ảnh: TTBC

Ngày 22/8, Sở đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành khởi tố đối tượng Lê Thị Kim Dung theo Điều 366 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi trong việc bán vaccine trái phép. Đối tượng Lê Thị Kim Dung sử dụng tài khoản facebook “Kim Zunf” để đăng thông tin sai sự thật về việc cung cấp “dịch vụ tiêm vaccine COVID-19” tại TP Hồ Chí Minh.

Từ những vụ việc trên, Sở Thông tin và Truyền thông rất mong người dân TP Hồ Chí Minh không cung cấp, chia sẻ, phát tán những thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang cho xã hội và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.

Sở sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý cương quyết, áp dụng các biện pháp mạnh hơn nhằm răn đe, hạn chế các trường hợp lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường lực lượng lao động trong các chuỗi cung ứng hàng hóa
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường lực lượng lao động trong các chuỗi cung ứng hàng hóa

Chiều 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về việc bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu cho người dân Thành phố trong thời gian tới trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN