TP Hồ Chí Minh đề xuất cho phép 25.000 shipper hoạt động trở lại để 'đi chợ hộ'

Chiều 28/8, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở vừa đề xuất cho phép 25.000 shipper hoạt động trở lại để "đi chợ hộ" người dân nhưng vẫn chưa nhận được trả lời từ lãnh đạo Thành phố.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang gặp nhiều khó khăn trong việc "đi chợ hộ" người dân. 

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, hiện nay đội ngũ shipper chuyên nghiệp có sử dụng ứng dụng công nghệ nên có lợi thế lớn trong việc hoạt động, vận chuyển, phân phối hàng hóa cho người dân.

“Họ có năng lực trong điều phối, tiếp nhận thông tin và giao, nhận hàng hóa. Đội ngũ này trong thời gian qua cũng đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ngoài ra, họ còn có ứng dụng (app) để quản lý, theo dõi lộ trình nên việc quản lý, giám sát đội ngũ này sẽ đơn giản, thuận lợi hơn rất nhiều. Mặt khác, họ cũng đã được hướng dẫn cách giao nhận hàng hóa để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; đặc biệt là thông thạo đường xá, ngõ ngách. Nếu tận dụng được đội ngũ shipper này trong việc vận chuyển hàng hóa sẽ giảm tải nhiều cho cơ quan đang thực hiện. Đó là cơ sở để Sở Công Thương tham mưu lãnh đạo Thành phố", ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết.

Liên quan đến việc “đi chợ hộ” cho người dân, theo ông Nguyễn Nguyên Phương, sau  những ngày đầu triển khai, người dân có phản ánh việc “đi chợ hộ” ở một số địa phương xảy ra ùn ứ nên giao hàng chậm; bởi đây là công việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, người triển khai chưa có kinh nghiệm. Dự kiến, trong thời gian tới, việc "đi chợ hộ" sẽ còn khó khăn hơn khi số lượng lương thực, thực phẩm mà người dân dự trữ từ trước giảm dần, phải tăng cường mua sắm thêm. 

"Vì vậy, Sở đã tham mưu cho lãnh đạo Thành phố những giải pháp về cung ứng hàng hóa cho người dân là cho phép các ứng dụng của doanh nghiệp vận chuyển công nghệ hoặc doanh nghiệp thương mại điện tử có năng lực chuyên môn, nền tảng công nghệ "đi chợ hộ" cho người dân để giảm áp lực cho các cán bộ tại địa phương. 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Nhân viên giao gas được lưu thông khi có giấy giao hàng, có nơi nhận
TP Hồ Chí Minh: Nhân viên giao gas được lưu thông khi có giấy giao hàng, có nơi nhận

Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, người bán, chở bình gas từ 12kg trở lên có giấy giao hàng, có nơi nhận, có khai báo y tế qua phần mềm quản lý công dân của Bộ Công an sẽ được giải quyết cho di chuyển trên đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN