TP Hồ Chí Minh bác thông tin giới nghiêm từ 22 giờ ngày 18/5

Tối 18/5, trên mạng xã hội lan truyền thông tin chỉ đạo mới của UBND TP Hồ Chí Minh với đoạn “TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ 00 phút đến 05 giờ 00 phút khi không có việc cần thiết”. Tuy nhiên, đại diện Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh cho rằng đây là thông tin giả và người dân cần hết sức cảnh giác khi chia sẻ thông tin trên.

Chú thích ảnh
Thông tin giả mạo về chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh đang được lan truyền trên mạng xã hội. 

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, sau khi nhận được thông tin phản ánh, đơn vị đã trao đổi với Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức và Lãnh đạo Thành phố cho biết đây là thông tin giả mạo. UBND TP Hồ Chí Minh không có chỉ đạo nào có nội dung như thông tin lan truyền.

Theo đó, nội dung thông tin lan truyền trên mạng xã hội là "Từ 22h00’ ngày 18/5/2021: Người dân không ra khỏi nhà từ 22h00’ đến 05h00’ khi không có việc cần thiết. Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi tiếp xúc.

Người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp không tự mua thuốc điều trị, liên hệ ngay với trạm y tế nơi đang lưu trú để được hướng dẫn khám, điều trị và làm xét nghiệm.

Các cơ sở kinh doanh dược khi phát hiện người dân đến mua thuốc ho, sốt, khó thở… phải lập danh sách (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại...) và thông báo ngay với trạm y tế trên địa bàn....".

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết sẽ phối hợp với cơ quan chức năng liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi tung tin thất thiệt, bịa đặt, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang tập trung tổng lực để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác trước các thông tin thất thiệt và người dân không lan truyền các thông tin không kiểm chứng, sai sự thật; theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trên những kênh thông tin chính thức.

Ngoài ra, đối với những thông tin thất thiệt trên mạng, TP Hồ Chí Minh sẽ giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an Thành phố xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lan truyền thông tin không kiểm chứng, sai sự thật, ảnh hưởng đến công tác điều hành phòng chống dịch của TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Bảo đảm an toàn phòng dịch trong công tác bầu cử
Bảo đảm an toàn phòng dịch trong công tác bầu cử

Chiều 18/5, tại cuộc họp báo do Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Kạn tổ chức về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn Vũ Văn Yên cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN