Bảo đảm an toàn phòng dịch trong công tác bầu cử

Chiều 18/5, tại cuộc họp báo do Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Kạn tổ chức về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn Vũ Văn Yên cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Toàn tỉnh Bắc Kạn đã thành lập 117 Ủy ban Bầu cử, có 763 khu vực bỏ phiếu. Bắc Kạn đã lập danh sách chính thức 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 84 người ứng cử HĐND tỉnh, 402 người ứng cử HĐND cấp huyện, thành phố và 3318 người ứng cử HĐND xã.

Các địa phương phát huy tối đa hoạt động đội thông tin lưu động cơ sở, loa truyền thanh của các xã, phường, thị trấn; đội thanh niên tình nguyện thông qua hệ thống loa lưu động đến các thôn, bản vùng cao để tuyên truyền về cuộc bầu cử. Nhiều thôn, tổ đã tạo nhóm trên ứng dụng Zalo của thôn, tổ để cập nhật thông tin về danh sách cử tri, phổ biến thông tin về bầu cử.

Để chủ động ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian chuẩn bị tổ chức bầu cử, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, trong đó có các phương án cụ thể, hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ công tác bầu cử và hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu vực bỏ phiếu.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và trên địa bàn tỉnh có nhiều đối tượng đang trong thời gian cách ly, ủy ban bầu cử các cấp đã chỉ đạo xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 cho ngày bầu cử như: Từng nhóm cử tri đi bầu khác nhau về thời gian trong ngày, thực hiện đúng khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế tại khu vực bỏ phiếu; có phương án dùng hòm phiếu phụ để tổ chức bỏ phiếu tại các nơi cách ly tập trung, sau khi bỏ phiếu khử khuẩn hòm phiếu theo quy định; nắm chắc thông tin các sinh viên, công nhân về từ vùng có dịch để triển khai các phương án bỏ phiếu phù hợp.

* Ngày 18/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị tổ chức bầu cử tại các cơ sở cách ly tập trung. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị tổ chức bầu cử tại các cơ sở cách ly tập trung tỉnh Long An. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Trước diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp ở trong nước và khu vực biên giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các địa phương tiếp tục quan tâm phối hợp tốt trong phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử; chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, bố trí đầy đủ máy đo thân nhiệt tại các điểm bầu cử, chỉ đạo xử lý khử khuẩn tốt; thực hiện tốt hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Long An trong kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử, quy định chi tiết từng hình huống, từng cấp độ trong phòng, chống dịch.

Các địa phương chuẩn bị đầy đủ quần áo bảo hộ cho cán bộ phục vụ bầu cử, bảo đảm an toàn cho cán bộ làm công tác bầu cử, đặc biệt là tại bệnh viện và trong khu cách ly tập trung; quan tâm làm tốt vấn đề khai báo y tế cụ thể, đúng, đủ trên tinh thần gọn nhẹ cho người dân…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu lãnh đạo các địa phương quản lý chặt hơn nữa những trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp sống ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng làm việc ở Long An, yêu cầu những trường hợp này khai báo y tế đầy đủ. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành kiểm tra, xét nghiệm tại các doanh nghiệp có người nước ngoài, doanh nghiệp có đông công nhân và báo cáo số liệu hàng ngày.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo về công tác tổ chức bầu cử cho các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, người đang điều trị dương tính với SARS-CoV-2 trong bệnh viện. Ban bầu cử xây dựng kịch bản và giả định xử trí các tình huống xảy ra trong và ngay sau bầu cử: Có ca bệnh COVID-19 phát hiện tại địa điểm bỏ phiếu cố định; xử lý người tiếp xúc với người nhập cảnh được chuyển thành F1 khi tổ bỏ phiếu lưu động mang hòm phiếu đến nhà cử tri; trường hợp người đi từ vùng dịch về địa phương đã qua thời gian 14 ngày, được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi bầu cử kết thúc...

Hiện nay Long An có 579 trường hợp đang cách ly tại 9 điểm cách ly tập trung và 97 trường hợp cách ly tại nhà.

Hoàng Giang - Đức Hạnh (TTXVN)
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để cử tri thực hiện quyền bầu cử
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để cử tri thực hiện quyền bầu cử

Chiều 18/5, tại Hà Nội, Báo Đại biểu nhân dân phối hợp với Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Vụ Thông tin (Văn phòng Quốc hội) tổ chức chương trình Tọa đàm với chủ đề "Ngày hội toàn dân - Bầu cử an toàn, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN