TP Hồ Chí Minh bác bỏ bảng thông tin 'vùng đỏ', 'vùng xanh' đang lan truyền trên mạng

Nhiều người dùng mạng xã hội đang lan truyền và chia sẻ một file exel về bảng phân “vùng xanh”, “vùng đỏ”, “vùng vàng”, “vùng cam” chi tiết xuống tận các phường, xã, thị trấn ở các địa bàn có dịch như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương để thực hiện các quy định về phòng chống dịch tương ứng tại các vùng. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh khẳng định đây không phải là bảng phân vùng do cơ quan chức năng công bố.

Chú thích ảnh
Bảng thông tin sai sự thật về phân "vùng xanh", "vùng vàng", "vùng cam" và "vùng đỏ" đang được lan truyền trên mạng từ tối 21/8.

Trước đó, từ tối 21/8 đến sáng 22/8, người dùng mạng xã hội đã chia sẻ một file exel về bảng phân "vùng xanh", "vùng vàng", "vùng cam" và "vùng đỏ". Bảng phân vùng này chi tiết xuống tận các phường, xã, thị trấn ở các địa bàn có dịch như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Theo đó, thông tin này được lan truyền với mức độ rầm rộ, nhất là trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh đang tăng cường các biện pháp để thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội; sự di chuyển của người dân kể từ 0 giờ ngày 23/8, trong đó người dân ở từng vùng sẽ được di chuyển theo quy định khác nhau.

Tuy nhiên, theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, qua xác nhận, file exel này không phải do đơn vị lập ra, có nhiều điểm đáng ngờ. Chẳng hạn như việc phân chia các phường ở quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, dù trên thực tế Quốc hội đã có nghị quyết sáp nhập 3 quận nêu trên để thành lập thành phố Thủ Đức từ đầu năm 2021. 

Ngoài ra, dữ liệu chuyên môn về phòng, chống dịch thay đổi thường xuyên và được cập nhật liên tục trên Bản đồ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh (Bản đồ COVID-19), vì vậy việc lấy thông tin phân vùng tại một thời điểm là thiếu chính xác.

Chú thích ảnh
Giao diện chính thức của Bản đồ COVID-19 của TP Hồ Chí Minh (ảnh chụp màn hình).

Theo Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh, hiện nay người dân thành phố có thể thông qua Bản đồ COVID-19 để nhìn thấy các thông tin như: vùng cách ly, điểm phong tỏa, ca dương tính, điểm dịch tễ (là những điểm đang được cách ly, người dân đi đến cần phải tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế hằng ngày)... Mặt khác, người dân còn có thể tra cứu các thông tin địa điểm khẩu trang, cơ sở y tế, các địa điểm nhu yếu phẩm (chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi, cây xăng)... để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Các địa điểm được hiển thị trực quan trên giao diện bản đồ giúp người xem dễ nắm bắt vị trí, thông tin.

Người dân còn có thể xem bản đồ số này trên máy tính lẫn điện thoại, bằng cách truy cập vào một trong các địa chỉ: https://hatangdothi.tphcm.gov.vn/covid19/ hoặc từ Cổng 1022 tại địa chỉ web: https://1022.tphcm.gov.vn, chọn banner Bản đồ thông tin COVID-19 hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ: https://bando.tphcm.gov.vn/covid19.

Khi sử dụng, người dân nên bật tính năng định vị (nếu truy cập từ smartphone) để bản đồ nhanh chóng cung cấp các thông tin liên quan đến vị trí của mình. Người dùng cũng có thể xem thông tin ở các nơi quan tâm bằng cách gõ địa chỉ trên công cụ tìm kiếm. Dữ liệu của bản đồ được cung cấp bởi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh và được cập nhật ngay sau khi có thông cáo chính thức của Trung tâm này.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Dồn tổng lực chi viện cho TP hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam
Dồn tổng lực chi viện cho TP hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

TP Hồ Chí Minh đang trong những ngày chống dịch quyết liệt, cam go và căng thẳng nhất. "Miền Nam gọi - Cả nước lên đường", nếu TP Hồ Chí Minh là tâm dịch nóng bỏng thì cả nước sẽ dồn lực, chi viện. Đặc biệt là lực lượng tinh nhuệ của ngành y tế, bộ đội và công an.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN