TP Hồ Chí Minh: Người dân không được đi chợ, chính quyền sẽ 'đi chợ hộ' từ ngày 23/8

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn mới về việc yêu cầu người dân toàn thành phố không đi ra đường, không đi mua hàng trực tiếp; chính quyền địa phương đảm bảo phân phối hàng tận nhà cho người dân và đảm bảo toàn bộ người dân sẽ được "đi chợ hộ" từ ngày 23/8.

Chú thích ảnh
Từ ngày 23/8, người dân ở “vùng xanh” sẽ không còn được đi chợ 1 lần/tuần như thông báo ngày 21/8.

Ngày 22/8, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã kí công văn khẩn về Kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm trong giai đoạn thực hiện biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch từ ngày 23/8 đến ngày 6/9. Theo công văn này, người dân ở “vùng xanh” sẽ không còn được đi chợ 1 lần/tuần như thông báo ngày 21/8.

Cụ thể, người dân trên toàn thành phố, bất kể "vùng xanh" hay "vùng đỏ" đều sẽ không được tự đi chợ mà chính quyền địa phương sẽ "đi chợ hộ". Ngoài ra, người dân trên toàn thành phố cần thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần "ai ở đâu thì ở đó", không ra đường, không đi mua hàng trực tiếp từ ngày 23/8. 

"Trong hôm nay, nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh vẫn nhận được tin nhắn từ UBND TP Hồ Chí Minh với nội dung: "... Người dân ở vùng an toàn sẽ được đi chợ 1 lần/tuần...". Tuy nhiên, đây là lỗi do đơn vị gửi tin nhắn chưa kịp cập nhật và Thành phố đã có yêu cầu điều chỉnh. Thành phố xin lỗi người dân vì sự cố trên", bà Phan Thị Thắng nói.

Chú thích ảnh
Tin nhắn được UBND TP Hồ Chí Minh nhắn qua điện thoại người dân trong tối 22/8.

Theo thống kê của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, Thành phố dự kiến phải cung cấp hàng thiết yếu cho 9,4 triệu dân. Nhu cầu tiêu dùng bình quân 1 ngày dự kiến là 10.964 tấn gồm gạo, lương thực chế biến khô, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, muối, nước chấm, dầu ăn... Nhu cầu tiêu dùng bình quân 1 tuần là 76.747 tấn. Nhu cầu tiêu dùng bình quân 15 ngày là 164.460 tấn. Ngoài ra, nhu cầu nước uống là 19 triệu lít/ngày; khẩu trang là 628.969 cái/ngày; nước sát khuẩn loại 0,5 lít là 239.596 chai/ngày.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành văn bản tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch” từ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình khi tham gia lưu thông.

Ngoài ra, để đảm bảo an sinh xã hội, thành phố chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn. Toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ” được xét nghiệm nhanh, mẫu gộp...; tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, lực lượng tình nguyện, công an, quân đội sẽ thực hiện "đi chợ hộ" cho người dân với tần suất 1 lần/tuần và phân phối trực tiếp đến người dân (người dân trả tiền)....

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tăng cường 8 giải pháp siết chặt giãn cách xã hội
TP Hồ Chí Minh tăng cường 8 giải pháp siết chặt giãn cách xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố để phát hiện sớm nhất F0; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động... trong thời gian thực hiện giãn cách xã hôi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN