Muôn kiểu chế của cộng đồng mạng với những cá nhân vi phạm quy định giãn cách

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương đang trong những ngày giãn cách xã hội. Tuy nhiên, một bộ phận người dân ở hai thành phố lớn này vẫn chưa tuân thủ các quy định phòng dịch và đã bị lực lượng chức năng xử phạt. Trong những ngày qua, mạng xã hội lan truyền những chia sẻ “chế", phê bình các cá nhân và hành vi vi phạm.

Hình ảnh một số cá nhân cố tình ra đường đi xe đạp, tập thể dục ... từ sáng sớm và bị bắt phạt, đã được cư dân mạng "chế" kèm lời bình, như một buổi "đi thi" với mức lệ phí tiền triệu: 

Chú thích ảnh
"Buổi thi" dành cho các thí sinh "dậy sớm để thành công".

Ở một diễn đàn khác, những cá nhân bị phạt được nhìn dưới góc độ một bản báo cáo về “Giải thể thao COVID-19”.  "Bản báo cáo" này càng hài hước hơn khi tung ra đúng thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang vào giai đoạn nước rút: 

"Vì một phường N.T an toàn, khỏe mạnh, em xin tổng kết Cuộc thi các môn thể thao COVID-19  ngày hôm nay như sau: Tổng số giải trao: 20 trường hợp. Trong đó giải thưởng tiền mặt đã nhận 19 triệu đồng.  

Cụ thể các giải như sau: Giải bơi lội COVID-19 là 5 trường hợp; giải leo trèo, tung gạch, trộn vữa bê tông COVID-19: 6 trường hợp; giải đua xe COVID-19: 4 trường hợp; giải chạy maraton COVID-19: 4 trường hợp và đặc biệt hôm nay có giải thả diều gia đình COVID: 3 thành viên".  

Báo cáo này còn hóm hỉnh: “Sau khi tìm hiểu kỹ về khả năng tài chính, Ban tổ chức đã xem xét quyết định giảm mức thấp nhất để vận động viên có thể tiếp tục tham gia được nhiều lần thi khác nên chỉ trao chung 1 giải 1 triệu đồng".  

Bảng báo cáo này còn kể  lại tình huống: “Một vận động viên có thái độ, được Ban tổ chức đưa về gặp sở chỉ huy phường để làm việc và truy vết đến cùng tận nơi sinh sống. Đến 15 giờ chiều nay thì vận động viên cũng đã được trao quyết định có sự chứng kiến của 1 số chỉ huy địa phương”.  

Chi tiết hơn khi, người báo cáo kể về một trường hợp không mang theo ví để nộp phạt và được cán bộ phường “hộ tống" về tận nhà: “Khi gần đến nhà vận động viên có đề nghị: Cháu ơi! Cháu bỏ cái băng đỏ ra hộ chú kẻo mọi người nhìn thấy ngại lắm. Thành viên ban tổ chức cất luôn băng đỏ đi vào ngõ, mấy bác hàng xóm hỏi: Anh hôm nay vẫn đi thể dục đạp xe à? Ừ, vẫn đi bình thường mà. Thế xe đâu mà phải người đèo về? À xe hỏng, anh nhờ đèo về lấy tiền ra sửa. Và tiền sửa xe là 1 triệu đồng".

Người báo cáo còn nhắn gửi thêm: “Nhân đây em cũng xin thông báo chuyên đề ngày mai chúng em vẫn tổ chức trao giải trên tất cả các xx khu vực mà vận động viên có mặt, mở rộng thêm 1 số giải như: Câu cá, ve chai…”

Bên cạnh đó, cư dân mạng còn lan truyền một "Bảng giá dịch vụ" các hoạt động ngoài trời, mà mức giá cho những giây phút không tuân thủ quy định phòng dịch, chính là các mức phạt:

Chú thích ảnh
"Thực đơn thể thao ngoài trởi" hay "Bảng giá dich vụ" dành cho các hành vi vi phạm quy định giãn cách xã hội.

Có thể thấy, với những cái nhìn hài hước này, cộng đồng mạng vừa bày tỏ sự ủng hộ với các quy định phòng chống dịch COVID-19; đồng thời vừa nhắc nhở nhẹ nhàng để tất cả mọi người dân cùng tuân thủ quy định, góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. 

LV/Báo Tin tức
Hà Nội thống nhất mẫu giấy đi đường dùng trong thời gian giãn cách xã hội
Hà Nội thống nhất mẫu giấy đi đường dùng trong thời gian giãn cách xã hội

Giấy này được cấp cho những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN