Giới thiệu cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ra mắt, giới thiệu “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”.

Phát biểu tại lễ ra mắt cuốn cẩm nang, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, cẩm nang này sẽ trao cho cộng đồng - người dùng internet công cụ nhận biết, ứng xử phù hợp, chung tay loại trừ những thông tin giả, tin sai sự thật. Hàng ngày, chúng ta luôn phải tham gia vào không gian số, vì vậy, chúng ta cần phải nhận biết để không chia sẻ, không phát tán tin giả, tin sai sự thật, không vi phạm pháp luật.

"Trong các hành vi sản xuất, phát tán tin giả, tin sai sự thật thì đâu là hành vi cố ý, trục lợi. Để nhận biết được điều này, chúng ta phải trao cho cộng đồng công cụ để cộng đồng nhận biết và cẩm nang này là một công cụ để hỗ trợ", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

Bộ tài liệu "Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng" được phát hành theo hình thức sách in, sách điện tử để người dân dễ chia sẻ, đồng thời được phổ biến trên các mạng xã hội lớn thông qua hình thức các video clip ngắn, dễ hiểu.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử giới thiệu về cuốn cẩm nang.

Tại lễ ra mắt, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết cẩm nang được xây dựng dễ hiểu, đơn giản nhất, nhiều hình ảnh nhất cho những người dân có thể nắm được những quy định về pháp luật, và những điều cần biết để phòng tránh tin giả.

Ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết thêm cẩm nang được trình bày thành 2 phần bao gồm một phần tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu, dễ sử dụng, là những kỹ năng cơ bản để người sử dụng có thể nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả khi gặp một tin giả, tin sai sự thật.

Phần tiếp theo đi vào những kiến thức cụ thể: Khái niệm tin giả trên không gian mạng; hướng dẫn nhận biết tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng; tác động của tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng; trách nhiệm của người dùng và nhà cung cấp dịch vụ khi hoạt động trên không gian mạng; quy trình rà quét, phát hiện và xử lý tin giả trên không gian mạng; các quy định xử phạt; những câu hỏi thường gặp.

Bộ tài liệu "Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng" được phát hành theo hình thức sách in, sách điện tử (do Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản) đồng thời được phổ biến trên các mạng xã hội lớn thông qua hình thức các video clip ngắn, dễ hiểu.

Cẩm nang cũng sẽ liên tục được cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi trong chính sách quản lý cũng như để ứng phó với những tình huống mới trên không gian mạng. Người dùng có thể truy cập đường dẫn www.abei.gov.vn để tải Cẩm nang.

Trả lời báo chí ông Lê Quang Tự Do cho biết, tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng xuất hiện nhiều trên các mạng xã hội, nền tảng xuyên biên giới. Hiện nay chưa có thống kê cụ thể tin giả, tin sai sự thật trên nền tảng nào nhiều nhất, nhưng qua quá trình quản lý thì thấy trên nền tảng Facebook thì tin giả, tin sai sự thật về chính trị là nhiều nhất, sau đó đến nền tảng Youtobe. Còn nền tảng Tiktok chủ yếu là tin giả, tin sai sự thật liên quan đến đời sống.

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Truyền thông thay đổi nhận thức về giáo dục nghề nghiệp
Truyền thông thay đổi nhận thức về giáo dục nghề nghiệp

Công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp trong năm 2022 nổi bật 3 thông điệp “Đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động - Vì một Việt Nam thịnh vượng”, “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học - Thực hành - Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”, “Tương lai tươi sáng cùng giáo dục nghề nghiệp”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN