Cộng đồng mạng đồng tình với việc khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19

Ngay sau khi Công an Thành phố (TP) Hồ Chí Minh công bố khởi tố Vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ Luật hình sự (BLHS) 2015, nhiều người dân sử dụng mạng xã hội đã bày tỏ sự đồng tình về việc cần điều tra làm rõ mức sai phạm để xử nghiêm.

Chú thích ảnh
Thành phố Hồ Chí Minh giám sát chặt các điểm cách ly có trả phí. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức.

Trên diễn đàn mạng xã hội đã đăng tải thông tin chính thức từ cơ quan chức năng công bố vụ việc trên vào trưa 3/12 và bày tỏ quan điểm trên dòng trạng thái Facebook: “Lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống COVID-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng đã bị xem xét xử lý hình sự. Tình hình rất căng! nhưng cần làm vì suốt một năm nay, cả nước, nhân dân Việt Nam đã gồng mình chống dịch rất vất, chỉ một cá nhân thiếu ý thức khiến cho công cuộc chống COVID-19 lại gian nan”.

Tài khoản The Koxx bình luận: “Cần phạt nặng làm gương thì người khác mới biết sợ mà có ý thức hơn”; Nick Q.T nhấn mạnh: “Rất cần khởi tố người vô trách nhiệm với cộng đồng, sống ích kỷ”.

“Thông tin khởi tố người vi phạm, với quan điểm cá nhân tôi - không phải là thỏa lòng mà mang tính răn đe và cảnh báo. Có những người mắc COVID-19 khỏi bệnh, lại tái phát lại đã khiến người dân hoang mang. Đằng này, đang trong thời gian cách ly tập trung, về nhà lại vi phạm nữa khiến COVID-19 đã lây ra cộng đồng, làm đảo lộn cuộc sống của bao người dân, các tòa nhà bị phong tỏa, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học. Đó là chưa kể còn bao người nơm nớp khi đã tiếp xúc gần, tiếp xúc xa với người mắc COVID-19. Biết luật chống dịch mà vẫn xem thường tính mạng người khác”, nick N.M.T viết.

Theo nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng, Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh đã rất nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong bối cảnh COVID-19. Tuy nhiên, việc vi phạm của các cá nhân liên quan vụ việc trên cho thấy sự chủ quan, thiếu ý thức, thiếu kiến thức về pháp luật đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

 

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 3/12, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho hay: Trường hợp của nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 lây bệnh cho người khác cần phải làm rõ trách nhiệm của cán bộ y tế, người được phân công quản lý bệnh nhân. Việc để những người có nguy cơ mang mầm bệnh, người mắc bệnh tiếp xúc gần với người khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tình trạng dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

 

Theo luật sư Đặng Văn Cường, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1 - 5 năm. 

Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người. Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5 - 10 năm nếu: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế. Làm chết người.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm nếu: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Làm chết hai người trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 - 5 năm.

Minh Phương/Báo Tin tức
Nhiều trường tại TP Hồ Chí Minh cho nghỉ học vì dịch COVID-19
Nhiều trường tại TP Hồ Chí Minh cho nghỉ học vì dịch COVID-19

Liên tiếp các trường từ cấp tiểu học đến đại học tại TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học vì có liên quan đến các ca mắc COVID-19 mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN