Xung quanh việc mở thủ tục phá sản với Công ty vàng Phước Sơn

Do bị thua lỗ, mất vốn, từ tháng 7/2014 Công ty Vàng Phước Sơn (PSGC) đã phải ngừng hoạt động, dẫn đến gần 1.000 lao động bị mất việc làm.

Từ tháng 7/2015, được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam và các ban ngành, Công ty vàng Phước Sơn đã hợp tác chặt chẽ với Công ty Cổ phần Vàng VACO (VACO), Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) triển khai đề án tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp để dần từng bước phục hồi hoạt động sản xuất.

Ngày 19/7/2016, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 5337/QĐ-CT cho phép Công ty vàng Phước Sơn được nộp dần số nợ thuế khoảng 335 tỷ đồng trong vòng 11 tháng (bình quân mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng) với sự bảo lãnh thanh toán của VAB.

Đến thời điểm hiện tại, sau 8 tháng thực hiện, Công ty vàng Phước Sơn đã thanh toán được khoảng 244 tỷ đồng, chiếm 73% tổng số nợ thuế. Ngoài ra các thành viên mới của Công ty vàng Phước Sơn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhằm phục hồi hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty vàng Phước Sơn.

Từ giữa tháng 8/2016, Công ty vàng Phước Sơn đã chính thức đưa mỏ vàng Đăk Sa thuộc huyện Phước Sơn vào khai thác trở lại. Đồng thời, cũng tiến hành sửa chữa máy móc, thiết bị nhằm sớm đưa Nhà máy chế biến vàng Phước Sơn vào vận hành sản xuất.

Theo giấy phép, Công ty vàng Phước Sơn bắt buộc phải xuất khẩu 100% sản phẩm theo Giấy chứng nhận đầu tư, việc Công ty được cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu là một trong những điều kiện tiên quyết để đưa Nhà máy chế biến vàng Phước Sơn hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty vàng Phước Sơn vẫn chưa thể xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài vì chưa được phép của Ngân hàng Nhà nước. Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, lý do Ngân hàng Nhà nước chưa đồng ý cấp giấy phép cho Công ty vàng Phước Sơn là do Công ty vàng Phước Sơn chưa trả hết nợ thuế.

Ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty vàng Phước Sơn cho biết: hiện tại, Công ty vẫn đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép xuất khẩu năm 2017.

Đối với các khoản nợ khác; trong đó, có nợ của các nhà cung cấp, Công ty đã và đang nỗ lực thương lượng với từng chủ nợ về kế hoạch trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính và tình hình phục hồi hoạt động sản xuất thực tế của Công ty và đã đạt được thỏa thuận với nhiều chủ nợ lớn.

Song đối với khoản nợ khoảng 19 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam (Abel Việt Nam), sau rất nhiều nỗ lực đàm phán, thương lượng về kế hoạch trả nợ phù hợp với tình hình thực tế nhưng không được Abel Việt Nam chấp nhận, dẫn đến việc Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 01/2017/QĐ-MTTPS ngày 24/3/2017 về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn.

Về phía Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, thẩm phán Cao Thị Huyền, người ký quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty vàng Phước Sơn thông tin: sau khi xét đơn yêu cầu của Công ty Cổ phần Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam; xem xét các giấy tờ, tài liệu liên quan đến yêu cầu mở thủ tục phá sản, Tòa xét thấy có căn cứ chứng minh Công ty THNH vàng phước Sơn mất khả năng trả nợ.

Ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho biết: "Kể từ tháng 8/2016 đến nay, Công ty vàng Phước Sơn đã trả nợ thuế theo đúng cam kết đã đề ra. Về việc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở thủ tục phá sản đối với Công ty Vàng Phước Sơn, chúng tôi không bình luận.

Tuy nhiên, theo quan điểm riêng thì chúng tôi luôn muốn doanh nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu, phục hồi sản xuất và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Có như vậy mới góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của địa phương cũng như của quốc gia. Chúng tôi ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp chứ không mong muốn triệt tiêu doanh nghiệp."

Bà Nguyễn Thị Như Lê, Trưởng phòng Phát triển Quan hệ của Công ty vàng Phước Sơn chia sẻ: "Chúng tôi rất thấu hiểu và thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của các nhà cung cấp và luôn thiện chí hợp tác để từng bước khắc phục tồn tại cũ. Công ty chúng tôi luôn mong muốn sớm quay lại hoạt động để tạo nguồn thu, trả hết tất cả các khoản nợ cho các nhà thầu, nhà cung cấp và tiếp tục phát triển".

Nguyễn Sơn (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản