Tin thêm vụ công ty vàng Phước Sơn chây ỳ nợ thuế

Là đơn vị hiện đang nợ thuế nhà nước với số tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng, nhưng vừa qua, Quyền Tổng giám đốc công ty TNHH vàng Phước Sơn Paul Seton đã có văn bản số 672-14/PSGC gửi Cục Thuế Quảng Nam yêu cầu “giải trình” những thông tin mà Cục Thuế Quảng Nam đã cung cấp cho báo chí. 


Trong thời gian qua, hàng loạt cơ quan thông tin đại chúng (trong đó có TTXVN) đã đưa tin về việc Công ty vàng Phước Sơn và Công ty vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra) nợ thuế hàng trăm tỷ đồng mà không chịu nộp. Trong những thông tin trên có trích dẫn ý kiến của lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam thể hiện quan điểm là tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động nhưng cũng làm theo đúng quy trình thủ tục về việc truy thu thuế cho nhà nước. 


Để hiểu rõ sự việc, phóng viên TTXVN đã làm việc với Cục Thuế Quảng Nam. Cụ thể, theo nguồn tin từ Cục Thuế Quảng Nam, đến nay Công ty vàng Phước Sơn còn nợ thuế với số tiền lên đến 225 tỷ đồng, gồm thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu, thuế thu nhập cá nhân và phí bảo vệ môi trường. Mặc dù, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đặc biệt cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động khai thác và xuất khẩu. Tuy nhiên, Công ty vàng Phước Sơn vẫn không chịu đóng thuế và lý do công ty đưa ra là do thiên tai, tình hình sản xuất khó khăn, giá vàng hạ… 


Theo quan điểm về phía lãnh đạo tỉnh cũng như Cục Thuế Quảng Nam là luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, mọi sự “ưu ái” đều có giới hạn. Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Cục Thuế và của UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 24/7, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã làm việc với lãnh đạo Công ty vàng Phước Sơn để tìm ra giải pháp xử lý có hiệu quả tình trạng nợ thuế Nhà nước với số tiền lớn và kéo dài trong thời gian qua của công ty này. Sau một ngày làm việc, Công ty vàng Phước Sơn cam kết sẽ nộp đủ số thuế phát sinh bắt đầu từ tháng 9/2014, còn số tiền thuế còn nợ từ trước đến nay công ty đề nghị xin giãn nợ nhưng không cam kết trả nợ theo lộ trình nào. 


Theo một số doanh nghiệp trên địa bàn thì chỉ cần những doanh nghiệp trong nước này nợ thuế khoảng vài chục triệu đồng là cơ quan thuế đã tiến hành những biện pháp cưỡng chế, nhưng với Công ty vàng Phước Sơn nợ đến hơn 200 tỷ đồng song vẫn chưa thể thu hồi.Nguyễn Sơn

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản