Kiên quyết xử lý cán bộ nhũng nhiễu, ăn chia tiền thuế

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tổng cục Thuế sáng 9/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành thuế tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhằm giảm sự phiền hà trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, đồng thời kiên quyết xử lý những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực, ăn chia tiền thuế, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng và trong huy động các nguồn lực để xây dựng và phát triển đất nước, cải cách hành chính là một trong những khâu đột phá nhằm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Thời gian qua ngành thuế đã nỗ lực cải cách hành chính và có bước tiến dài, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong hoạt động, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước. Cùng với đó, bộ máy tổ chức của ngành thuế ngày càng được kiện toàn và hoàn thiện; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ thuế không ngừng được nâng cao…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt của Tổng cục Thuế. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, kết quả đạt được của ngành thuế vẫn nhiều tồn tại, hạn chế; nhiều mặt còn chậm, còn yếu và so với các nước ngay trong khu vực, thủ tục thuế vẫn còn nhiều việc phải làm quyết liệt hơn nữa .

Cụ thể, công tác quản lý thuế còn nhiều yếu kém, thể hiện rõ nhất là so với các nước trong khu vực, số giờ nộp thuế của Việt Nam hiện nay là lớn nhất, số lần nộp thuế cũng cao nhất; thất thu thuế còn lớn; trong tổ chức bộ máy, trong hoạt động của ngành, có mặt còn chưa năng động, chưa thích hợp; một số cán bộ ngành thuế còn có thái độ nhũng nhiễu, hách dịch, ý thức phục vụ nhân dân, doanh nghiệp kém, phải kiên quyết đưa những cán bộ này ra khỏi ngành, không để con sâu làm rầu nồi canh; thủ tục hành chính thuế vẫn còn phức tạp, khó khăn trong thực hiện, làm mất nhiều thời gian của người dân và doanh nghiệp... Đây là những hạn chế, yếu kém rất lớn mà ngành cần phải đặc biệt quan tâm, tập trung khắc phục bằng những giải pháp hiệu quả, hành động cụ thể.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành thuế phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng tối đa các yêu cầu của hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; góp phần nâng cao thứ bậc cạnh tranh của nền tế, tạo mọi điều kiện cho người dân doanh nghiệp tự do làm ăn kinh doanh theo pháp luật cũng như góp phần tích cực cải thiện cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy đầu tư...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ngành thuế phải hoàn thành tốt nhiệm vụ về thuế; cùng doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh; bằng mọi biện pháp tập trung mạnh vào rà soát, cải cách thủ tục hành chính theo các tiêu chí cụ thể, trong đó đặc biệt quan tâm giảm số lần, thời gian nộp thuế hơn nữa.

Đồng thời phải khắc phục cho được tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong ngành; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, triển khai rộng rãi kê khai, nộp thuế điện tử nhằm rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế, qua đó cũng góp phần giảm tiêu cực, nhũng nhiễu trong hoạt động của ngành thuế.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành tham mưu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định về thuế nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất; đồng thời tham gia chống chuyển giá của các doanh nghiệp, chống thất thu ngân sách.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý cần tăng cường hơn nữa hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát; tiếp tục chấn chỉnh các khâu trong công tác quản lý thuế; nâng cao nhận thức về cải cách, hiện đại hóa quản lý hành chính thuế cho đội ngũ cán bộ thuế; tập trung xây dựng ngành thuế thực sự trong sạch, vững mạnh; đề cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trước đất nước... Kiên quyết xử lý những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực, ăn chia tiền thuế, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh.

Theo báo cáo về công tác quản lý thuế và cải cách thủ tục hành chính thuế cho thấy: kết quả thu 6 tháng đầu năm 2014 do cơ quan thuế quản lý ước đạt gần 54% so với dự toán, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, thời gian qua cơ quan thuế đã kịp thời hỗ trợ và sát cánh cùng doanh nghiệp trong ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa các Nghị quyết của Chính phủ đi vào cuộc sống.


Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản