Xuất khẩu dưa hấu vào Trung Quốc không còn 'dễ xơi'

Sản lượng dưa hấu tại Trung Quốc tăng đều qua các năm, quy mô sản xuất ngày càng lớn lớn nên cơ hội cho xuất khầu dưa hấu Việt Nam sang thị trường Trung Quốc không còn "dễ xơi".

Qua theo dõi thị trường Trung Quốc, Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) vừa thông báo một số thông tin đáng chú ý về tình hình sản xuất, tiêu thụ và thị hiếu tiêu dùng dưa hấu tại thị trường Trung Quốc để nông dân, thương lái Việt Nam lưu ý.

Dưa hấu tại Quảng Ngãi rớt giá mạnh hồi đầu tháng 4. Ảnh: CTV

Theo đó, sản lượng dưa hấu tại Trung Quốc tăng đều qua các năm gần đây (từ 72 triệu tấn năm 2013 lên 77,5 triệu tấn năm 2016). Theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm Trung Quốc sẽ tăng khoảng 1% (khoảng 2,2 triệu ha) diện tích trồng dưa hấu, dưa lưới trong giai đoạn 2015 - 2020.

Trung Quốc đang thu hẹp dần các khu vực trồng dưa nhỏ lẻ và thay thế bằng những vùng trồng có điều kiện tự nhiên phù hợp, quy mô sản xuất lớn, đồng đều đối với loại nông sản có tính mùa vụ cao.

Từ cuối năm 2016, các hộ nông dân Trung Quốc có xu hướng trồng dưa trái vụ và đồng loạt xuống giống với diện tích lớn, nhằm vào thời điểm cận và sau Tết Nguyên đán khiến lượng cung ra thị trường tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Do nguồn cung nội địa tăng mạnh, giá dưa hấu tại thị trường Trung Quốc đã giảm sâu vào tháng 1/2017 và sau tháng 2/2017.

Bên cạnh đó, một lượng nhất định dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu Việt Nam do có giá rẻ hơn và trùng với thời điểm thu hoạch dưa hấu tại miền Nam Việt Nam.

Người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa nhỏ vừa phải với trọng lượng khoảng 3 - 4kg/quả (dưa hấu Việt Nam thường có trọng lượng cao hơn).

Đây là các thông tin quan trọng giúp doanh nghiệp, hộ nông dân nắm tình hình và chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh dưa hấu thời gian tới.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức
Bà Rịa - Vũng Tàu: Dưa hấu chỉ 3.000 đồng/kg, người trồng lỗ nặng
Bà Rịa - Vũng Tàu: Dưa hấu chỉ 3.000 đồng/kg, người trồng lỗ nặng

Mấy ngày nay, dưa hấu bán tại ruộng của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ có giá 3.000 đồng/kg; trong khi đó, thương lái thu mua dưa hấu ít khiến nhiều hộ dân lo lắng. Với giá bán này mỗi ha dưa người trồng lỗ hơn 60 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN