Xuất khẩu dầu mỏ của Iran cao kỷ lục

Ngày 22/1, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh cho biết nước này đã ghi nhận mức xuất khẩu dầu mỏ cao kỷ lục bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Iran dẫn lời Bộ trưởng Zangeneh nhấn mạnh các nước đối tác đã giúp Tehran lập kỷ lục xuất khẩu dầu mỏ trong thời gian Washington áp lệnh trừng phạt. Tháng 12 năm ngoái, ông thông báo Iran đã lên kế hoạch bơm 4,5 triệu thùng dầu và khí đốt cô đặc/ngày trong năm 2021 và tăng xuất khẩu dầu mỏ lên 2,3 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã sụt giảm mạnh sau khi năm 2018, chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện" (JCPOA) và siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran. 

Iran hy vọng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có các chính sách thân thiện hơn với Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Minh Châu (TTXVN)
Các nước OPEC+ tiếp tục tranh luận về sản lượng dầu mỏ
Các nước OPEC+ tiếp tục tranh luận về sản lượng dầu mỏ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+ ngày 5/1 đã tiếp tục tranh luận về sản lượng dầu mỏ trong tháng 2/2021 sau khi các cuộc đàm phán trực tuyến gặp trở ngại do những bất đồng về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN