Xử lý nghiêm việc lợi dụng 'luồng xanh' để chở người, hàng hóa cấm

Liên quan đến vấn đề cấp thẻ “luồng xanh” cho phương tiện vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, việc cấp mã QR Code (với đầy đủ thông tin về phương tiện, lộ trình, lái xe và giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực) nhằm mục đích phân loại các phương tiện được ưu tiên lưu thông qua các “luồng xanh” tại chốt kiểm soát, giúp cho các cơ quan quản lý, giám sát việc chấp hành phòng chống dịch của doanh nghiệp và lái xe.

Chú thích ảnh
Hệ thống “luồng xanh” trên cả nước tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

“Các trường hợp lợi dụng chính sách này để trục lợi hoặc vi phạm để chở người, chở hàng hóa cấm, gây lây nhiễm dịch bệnh là hành vi vi phạm pháp luật, cần được tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, việc kiểm tra đối với phương tiện đã được cấp QR Code phải theo nhiều phương thức: xác suất, tiền kiểm, hậu kiểm. Những phương tiện vận tải hàng hóa chưa được cấp mã QR Code vẫn được lưu thông, song, phải chấp hành sự kiểm tra về y tế đối với lái xe và người phục vụ theo xe, kiểm tra việc chấp hành vận chuyển hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin thêm, tính đến thời điểm hiện tại, 63 Sở Giao thông vận tải trên cả nước đã cấp mã QR Code cho hơn 383.100 xe. Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ đăng ký rất lớn, số lượng hồ sơ sai lệch, thiếu thông tin, không đủ điều kiện lại nhiều dẫn đến có thời điểm thời gian trả kết quả kéo dài.

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang phối hợp với đơn vị liên quan hoàn thiện hệ thống phần mềm cấp luồng xanh theo hướng tự động hóa nhằm rút ngắn thời gian cấp; hạn chế sự tham gia của con người. Hiện, nhiều tỉnh, thành; trong đó có Hà Nội cũng đã lắp camera tại các chốt kiểm soát dịch để quét mã QR Code tự động nên việc lưu thông vận chuyển hàng hóa của các phương tiện rất thuận lợi”, bà Phan Thị Thu Hiền cho hay.

Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định quá trình kiểm tra tại các địa phương vẫn phát hiện ra một số trường hợp lái xe dương tính COVID-19, cá biệt vẫn có trường hợp lợi dụng giấy nhận diện luồng xanh để chở người và hàng hóa cấm.

Cũng theo bà Phan Thị Thu Hiền, hiện nay các quy định về việc khai báo thông tin cấp QR Code, thông tin về các tuyến vận tải được phép lưu thông đã được công bố công khai trên website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, doanh nghiệp và lái xe cần chủ động nắm bắt để thực hiện, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi.

Đại diện Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội cũng cho biết, vừa qua đơn vị này đã tiến hành kiểm tra hậu kiểm tại bến bãi đối với 514 phương tiện. Kết quả, có 36 trường hợp đã bị lập biên bản xử lý vi phạm, 39 mã QR Code bị thu hồi.

Để “luồng xanh” vận tải hoạt động hiệu quả, không tái diễn ùn tắc, bà Phan Thị Thu Hiền cho hay, tới đây Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ nâng cấp phần mềm thẻ nhận diện phương tiện để có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế (về việc cung cấp thêm thông tin lái xe đã được xét nghiệm, tiêm phòng) phục vụ truy vết và quản lý.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ bổ sung “luồng xanh” của các địa phương vào hệ thống “luồng xanh” trên cả nước để thuận lợi cho đơn vị khi được cấp thẻ nhận diện lựa chọn tuyến đường; chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải tạo mọi điều kiện cho xe vận tải hoạt động trên “luồng xanh” nhanh nhất.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng sẽ áp dụng tối đa các giải pháp về công nghệ để tiếp nhận đăng ký, cấp giấy ưu tiên luồng xanh vận tải. Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ làm việc với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông để mã hoá cấp thẻ nhận diện để đồng bộ với mã QR xét nghiệm, mã QR tiêm vaccine.

“Khi có mã QR xét nghiệm, vaccine, cũng như mã QR nhận diện ưu tiên, các lực lượng chức năng có thể dễ dàng kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm, nếu các lái xe không thực hiện quy định phòng chống dịch”, bà Phan Thị Thu Hiền chia sẻ.

Quang Toàn (TTXVN)
Tạo thuận lợi cho xe 'luồng xanh' qua Hà Nội nhanh nhất
Tạo thuận lợi cho xe 'luồng xanh' qua Hà Nội nhanh nhất

Hà Nội đã triển khai cho các lái xe “luồng xanh” quét QR Code; khai báo y tế điện tử để vào thành phố thay cho việc phải khai báo y tế trên giấy như trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN