Xây nhà ga hành khách - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Ngày 24/1, chủ đầu tư là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và UBND thành phố Hải Phòng khởi công xây dựng dự án “Xây dựng nhà ga hành khách - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi”. Dự kiến, nhà ga hành khách sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV/2016.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, được trích từ vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam. Dự án gồm các hạng mục: nhà ga hành khách (diện tích sàn xây dựng 15.630m2), nhà kỹ thuật M & E (500m2), khu vực sân đỗ ô tô (6.305m2); đường giao thông tiếp cận (24.502m2), đường tầng (4.766m2), trạm điện thứ cấp; hệ thống điện chiếu sáng trong và ngoài nhà ga và các hạng mục khác. Nhà ga hành khách có công suất khai thác thực tế có thể đạt 4 triệu hành khách/năm, đáp ứng 1.000 hành khách giờ cao điểm.

Thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng góp phần đảm bảo tiến độ dự án mở rộng sân bay quốc tế Cát Bi. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN.


Nhà ga được xây dựng 2 tầng, tầng 1 dùng để bố trí nhà ga đến (cả trong nước và quốc tế), tầng 2 dùng để bố trí nhà ga đi (cả trong nước và quốc tế). Đặc biệt, nhà ga được thiết kế theo phong cách hiện đại, phát huy nét đặc thù văn hóa của địa phương với ý tưởng mô phỏng hình ảnh 2 cặp sừng trâu đan vào nhau trong lễ hội chọi trâu truyền thống tổ chức hàng năm tại Đồ Sơn.

Ý tưởng độc đáo này tạo ấn tượng đặc biệt cho hành khách khi đến và đi từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Bên cạnh đó, hình tượng mạnh mẽ của những “Ông trâu” cũng được lồng ghép vào hình khối của nhà ga qua khối nhà chính và khối sảnh chờ ra máy bay.

Theo UBND thành phố Hải Phòng, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng và vùng Đông bắc Đồng bằng Bắc bộ. Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi còn có chức năng là cảng dự bị cho Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Khi dự án nhà ga hành khách - Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ mở rộng khả năng kết nối Hải Phòng với các tỉnh, thành phố trong cả nước; kết nối với các nước trong khu vực và thế giới. Đồng thời phát huy tiền năng kinh tế, khai thác thế mạnh du lịch, thu hút đầu tư của Hải Phòng, khu vực Đông bắc đồng bằng Bắc bộ và cả nước.

Trong khi đó, nhà ga hành khách hiện hữu của Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi chỉ có diện tích 2.650m2, có khả năng đáp ứng 300 hành khách giờ cao điểm, công suất khai thác thực tế chỉ 800.000 hành khách/năm.


Minh Thu (TTXVN)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản