Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm miền Trung và Tây Nguyên

Đà Nẵng đang tiếp tục phát huy đẩy mạnh thu hút đầu tư, quyết tâm  xây dựng thành phố phát triển, trở thành trung tâm kinh tế-xã hội của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Năm 2018 được coi là năm “bản lề” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc khóa XII và triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế trong năm, làm tiền đề quan trọng thực hiện thành công Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. 

"Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư"

Năm 2018, Đà Nẵng xác định mục tiêu là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”; trong đó, tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù tạo động lực phát triển. Thành phố đã hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050; xây dựng các đề án, cơ chế, chính sách phát triển mạnh lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Đồng thời, hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa để các nhà đầu tư triển khai, hoàn thành và đưa vào khai thác các dự án phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng. 

Chú thích ảnh
Cảng Đà Nẵng đón tấn hàng đầu Năm mới 2018. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Nhiều chính sách vượt trội đã giúp thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất công nghiệp quy mô lớn ở những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, không gây ô nhiễm môi trường. Đà Nẵng tiếp tục tăng cường quy hoạch, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, an toàn lao động; tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, giải quyết ùn tắc giao thông; tiếp tục tập trung, bố trí nguồn lực đảm bảo triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Đề án chương trình thành phố “4 an”. Các chương trình an sinh, phúc lợi xã hội, gắn với chương trình thành phố “5 không”, “3 có” tiếp tục được duy trì. Xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ cao được đẩy mạnh nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tăng cường đảm bảo quốc phòng, an ninh… 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố tiếp tục hoàn thiện cơ chế thu hút đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các nhà đầu tư tham gia sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Mục tiêu đặt ra là phát triển theo hướng gia tăng giá trị, nhất là ở mảng khoa học công nghệ cao, các dự án lớn. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đôn đốc, kiểm tra và từng bước xử lý một số điểm ô nhiễm môi trường như tại Bãi rác Khánh Sơn, Âu thuyền Thọ Quang, khu công nghiệp, cửa xả ra biển… 

Tham vấn cộng đồng doanh nghiệp 

Thực hiện có hiệu quả chủ trương “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng rất cầu thị khi liên tục tham vấn, thu thập ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp cũng như nguyện vọng của người dân. 

 "Tọa đàm mùa Xuân 2018" (Spring 2018 Dialogue) được tổ chức vào đầu tháng 3/2018. Đây là diễn đàn để lãnh đạo cấp cao thành phố Đà Nẵng gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nhằm lắng nghe và trao đổi những đề xuất, kiến nghị, hiến kế, làm cơ sở cho những định hướng và quyết sách mới, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố trong năm 2018 và những năm tiếp theo. 

Với những tâm huyết để phát triển thành phố Đà Nẵng thân thiện với môi trường, phát triển bền vững, nhiều doanh nghiệp kiến nghị về cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt là dự án đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất công nghiệp do dịch chuyển cơ cấu kinh tế và cạnh tranh từ các địa phương lân cận; cơ sở hạ tầng giao thông. 

Cụ thể là hệ thống giao thông công cộng chưa được đầu tư và triển khai hiệu quả để đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị và các vùng công nghiệp. Bên cạnh đó, tăng tính cạnh tranh đối với các chính sách ưu đãi đầu tư của Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính… 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng yêu cầu lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành tập trung giải quyết một số vấn đề như: nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực du lịch, công nghệ cao, giáo dục và y tế. Tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng phát triển du lịch và công nghiệp; tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng bờ biển; minh bạch và công khai quy hoạch các vị trí đất mà thành phố đang thu hút đầu tư; thực hiện nghiêm túc cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất, thủ tục đầu tư và kinh doanh... 

Đối với các vấn đề vượt quá thẩm quyền của thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành báo cáo các bộ, ngành Trung ương trong thời gian sớm nhất để có hướng giải quyết, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Đà Nẵng sẽ tiếp tục duy trì các kênh thông tin để lắng nghe với tinh thần cầu thị các ý kiến góp ý và hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân để cùng đồng hành vì sự phát triển chung của thành phố trong thời gian tới.

Nguyễn Đinh Sơn (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản