WTO thông qua thỏa thuận thương mại đa phương đầu tiên

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 22/2 đã thông qua thỏa thuận thương mại đa phương đầu tiên với tên gọi Hiệp định tạo thuận lợi cho thương mại (TFA) - động thái được coi là cột mốc đối với cơ quan này khi đang phải đối mặt với những mối đe dọa bắt nguồn từ từ chính sách thương mại của Chính phủ mới ở Mỹ.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo trong một sự kiện ở Washington (Mỹ) ngày 7/10. Ảnh: AP/TTXVN

Cụ thể, 112 trong số 164 thành viên WTO đã bỏ phiếu thông qua TFA, vượt ngưỡng 2/3 số phiếu ủng hộ cần thiết để thỏa thuận này có hiệu lực.

Theo thỏa thuận trên, các quốc gia đã nhất trí đơn giản hóa và tiêu chuẩn hóa các thủ tục hải quan để tạo thuận lợi cho dòng chảy hàng hóa lưu thông trên toàn cầu.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cho biết TFA dự kiến sẽ giúp chi phí thương mại toàn cầu giảm hơn 14% và có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu thêm 0,5 điểm phần trăm/năm. Ông Azevedo cho biết TFA là cải cách lớn nhất đối với thương mại toàn cầu trong thế kỷ này.

Các nước nghèo hơn dự kiến hưởng nhiều lợi ích nhất từ TFA thông qua các điều khoản sẽ giúp hàng hóa của họ cải thiện khả năng tiếp cận thị trường của các nước giàu hơn.

Trong khi đó, người đứng đầu Phòng Thương mại Quốc tế có trụ sở tại Paris, Pháp, Sunil Bharti Mittal, gọi việc phê chuẩn TFA là “thời điểm bước ngoặt đối với thương mại toàn cầu”. Theo ông, các doanh nghiệp nhỏ trên thế giới đã bị gạt ra ngoài hoạt động thương mại thế giới do thiếu các nguồn tài nguyên để đáp ứng "các quy định hải quan phức tạp”.

Anh Quân (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản