World Bank cam kết tài trợ Việt Nam hơn 3,8 tỷ USD

Ngày 17/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã tiếp ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) trong chuyến công tác lần đầu đến thăm và làm việc tại Việt Nam.


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình (hình phải) tiếp ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới


Tại buổi tiếp, Chủ tịch Jim Yong Kim đã thông báo WB sẽ phân bổ cho Việt Nam hơn 3,8 tỷ USD trong 3 năm tới (2014- 2017) nhằm giúp Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đã đề ra. Với số vốn này, Việt Nam tiếp tục là nước được phân bổ nguồn vốn IDA lớn thứ 2 của WB liên tục trong vòng 9 năm giai đoạn 2008- 2017.

Nhân dịp này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã ký với Chủ tịch WB các Hiệp định của 5 chương trình/dự án vay vốn WB có tổng trị giá 876 triệu USD với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng các Bộ ngành liên quan, 2 Phó Chủ tịch WB cùng các bộ của WB. Các Chương trình/Dự án bao gồm: Chương trình Quản lý kinh tế và nâng cao hiệu quả cạnh tranh lần thứ hai (EMCC2) trị giá 250 triệu USD, Chương trình Đô thị miền núi phía Bắc trị giá 250 triệu USD, Dự án Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế trị giá 106 triệu USD, Chương trình Hỗ trợ phát triển chính sách cải cách ngành điện 3 trị giá 200 triệu USD và Chương trình Khoản vay Chính sách phát triển về Biến đổi khí hậu lần thứ ba (DPL 3) trị giá 70 triệu USD.


Tại buổi tiếp, Thống đốc NHNN đánh giá cao kết quả cải cách của WB đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Jim Yong Kim; đồng thời bày tỏ ủng hộ chiến lược và định hướng hoạt động của WB trong thời gian tới về giảm nghèo cùng cực; chia sẻ thành tựu phát triển; đảm bảo hiệu quả đầu tư; và kết hợp các nguồn lực phát triển.


Phía WB, Chủ tịch Jim Yong Kim cũng đánh giá cao những thành công và đóng góp của NHNN trong thành tích ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Việt Nam thời gian vừa qua. Đại diện WB đã bày tỏ ủng hộ chính sách của NHNN tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên: Sản xuất, xuất khẩu, tài chính vi mô, nông nghiệp nông thôn.... và cho biết đây cũng là mục tiêu chiến lược và hoạt động của WB để hỗ trợ người nghèo, các ngành sản xuất và khu vực tư nhân.


Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã thông báo cập nhật cho Chủ tịch WB về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt nam và định hướng điều hành chính sách của NHNN. Theo đó, Chính phủ và NHNN quyết tâm theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát; đồng thời đảm bảo duy trì tăng trưởng hợp lý. Thống đốc đã thông báo cập nhật cho Chủ tịch WB về tình hình cải cách hệ thống ngân hàng, định hướng và quyết tâm tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến trình này trong thời gian tới nhằm tiến tới xây dựng hệ thống ngân hàng lành mạnh, hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.


Chủ tịch Jim Yong Kim đã khuyến nghị NHNN cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa tiến trình này, đặc biệt là phải thu xếp nguồn lực và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nhằm giúp Việt Nam sớm xây dựng được một khu vực ngân hàng hiện đại ngang tầm khu vực. WB ủng hộ nỗ lực của NHNN trong thời gian qua và sẵn sàng cung cấp nguồn lực hỗ trợ Việt nam đẩy nhanh tiến trình này.


Minh Phương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản