Vướng mắc trong quản lý đất lâm nghiệp tại Đắk Lắk

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi sắp xếp, đổi mới hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, Đắk Lắk vẫn còn nhiều vướng mắc về công tác lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, cắm mốc thực địa và bản đồ địa chính của các đơn vị. Điều này gây khó khăn cho việc quản lý đất đai ở các công ty nông, lâm nghiệp sau khi sắp xếp, đổi mới hoạt động.

Thực tế, việc xác định ranh giới ngoài thực địa, đo đạc, cắm mốc ranh giới đất của các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn còn nhiều phức tạp. Nhất là các công ty lâm nghiệp, do địa hình đồi núi, tình hình tranh chấp, lấn chiếm đất đai, giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn.

Một số trường hợp cắm mốc ranh giới sử dụng đất giữa các công ty lâm nghiệp phải phát quang rừng (phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng rừng).

Công tác hiệp thương với người dân, chính quyền địa phương vẫn còn vướng mắc do đường ranh giới giao đất trước đây không xác định được trên thực địa và có tranh chấp đất với người dân.

Nhiều công ty lâm nghiệp trước đây buông lỏng quản lý đất đai trong thời gian dài để diện tích đất bị lấn chiếm, cho thuê, mượn, chuyển mục đích, chuyển nhượng đất trái pháp luật còn phổ biến nên làm chậm tiến độ việc đo đạc cắm mốc, lập bản đồ địa chính. Hiện vẫn còn hàng chục công ty chưa có tài liệu, bản đồ cơ bản để hoàn thiện phương án sử dụng đất theo quy định.

Mặt khác, hầu hết các Công ty lâm nghiệp chuyển đổi thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên phương án sử dụng đất đều đề xuất phê duyệt kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp có rừng nghèo kiệt không còn khả năng phục hồi đưa vào cải tạo rừng, trồng cây công nghiệ, phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cơ sở pháp lý để tỉnh phê duyệt nội dung này.
 
Nguyên nhân là do điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, rà soát quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt là phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không được chuyển rừng tự nhiên hiện còn sang mục đích khác theo Thông báo số 191 của Văn phòng Chính phủ.
 
Tỉnh Đắk Lắk hiện có 6 Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp được duy trì, củng cố, phát triển và tái cơ cấu công ty lâm ghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích. Tỉnh Đắk Lắk cũng đã phối hợp với các nhà đầu tư thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở trên đối với 8 công ty lâm nghiệp và 1 công ty nông nghiệp.

Đắk Lắk đã chỉ đạo các Công ty nông, lâm nghiệp sau khi chuyển đổi chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương xử lý dứt điểm đối với quỹ đất bị lấn chiếm đưa vào phương án sử dụng đất theo đúng quy định.

Các đơn vị chức năng hướng dẫn Công ty TNHH MTV, 2 thành viên cần sử dụng hồ sơ ranh giới sử dụng đất của các công ty đã cắm mốc và bản đồ địa chính nghiệm thu, phê duyệt năm 2016. Đồng thời, liên kết với bản đồ hiện trạng rừng tại thời điểm phù hợp, hoặc sử dụng tài liệu bản đồ đề đất đai, hiện trạng rừng có tính pháp lý gần nhất để lập, thẩm định, phê duyệt phương án sử dụng đất kịp thời đi vào hoạt động.

Tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị các Bộ, ngành chức năng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ có giải pháp tháo gỡ các vướng mắc nêu trên để tỉnh thuận lợi trong việc phê duyệt, thực hiện phương án sử dụng đất, tổ chức sản xuất kinh doanh tại các Công ty nông, lâm nghiệp sau khi sắp xếp đổi mới theo Nghị quyết30 của Bộ Chính trị.

Đồng thời đề nghị Chính phủ sớm hỗ trợ kinh phí (78,5 tỷ đồng) để tỉnh hoàn thành nhiệm vụ lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn…

Quang Huy (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản