Vụ SVB phá sản: Hệ thống tài chính Brazil và Argentina chịu tác động 

Ngày 13/3, Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad đánh giá việc ngân hàng Silicon Valley (SVB) của Mỹ phá sản tuy “nghiêm trọng”, nhưng sẽ không dẫn đến nguy cơ xảy ra khủng hoảng hệ thống tài chính toàn cầu, cũng như không gây ra tác động quá lớn đối với nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này.

Chú thích ảnh
Chi nhánh ngân hàng Silicon Valley (SVB) tại Santa Clara, bang California (Mỹ) ngày 13/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Bộ trưởng Haddad đã đưa ra nhận định trên sau cuộc gặp với đại diện các ngân hàng thương mại lớn nhất, cũng như với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) Roberto Campos Neto, để đánh giá các rủi ro đe dọa nền kinh tế liên quan sự sụp đổ của SVB. 

Bộ trưởng Haddad đánh giá các biện pháp mà Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra nhằm tránh tình trạng thoái vốn nói chung là "tích cực", nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng những thông tin được tiết lộ cho đến nay "không đủ để đo lường quy mô của vấn đề". 

Tính đến nay, vụ SVB phá sản cũng như sự sụp đổ của ngân hàng lớn thứ ba tại Mỹ là Signature Bank không tác động quá nhiều đến Sàn giao dịch chứng khoán Sao Paulo. Sau khi thông tin Signature Bank phải đóng cửa được công bố ngày 12/3, chỉ số giao dịch của sàn Sao Paolo giảm 0,45%.

Trái ngược với Brazil, những tác động từ vụ SVB phá sản được cảm nhận rõ ràng hơn tại quốc gia láng giềng Argentina. Tại thời điểm cuối giờ chiều ngày 13/3 (giờ địa phương), chỉ số S&P Merval tại sàn giao dịch cổ phiếu Buenos Aires lớn nhất Argentina đã sụt giảm 2,04%. Trái phiếu Chính phủ Argentina cũng chịu tác động mạnh. Rủi ro nợ quốc gia của Argentina đã tăng vọt 6,5% lên mức 2.350 điểm cơ bản trước những lo ngại về rủi ro hệ thống tài chính.

Người đứng đầu bộ phận giao dịch vốn cổ phần tại công ty Adcap Grupo Financiero có trụ sở ở Buenos Aires - ông Santiago Ruiz Guiñazú - nhấn mạnh tình hình hiện tại dường như đang được kiểm soát, nhưng mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng trong thời gian tới.

Hiện Chính phủ Argentina đang theo dõi sát sao các tác động từ vụ SVB phá sản đối với hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại trong nước. Giá cổ phiếu của các ngân hàng lớn tại Argentina đã sụt giảm trung bình 1,54% trong những ngày gần đây.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Phép thử đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau sự sụp đổ của Ngân hàng SVB
Phép thử đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau sự sụp đổ của Ngân hàng SVB

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ không dùng tiền thuế của người dân để giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN