Vịt thả đồng ở Bình Thuận chết nhiều do bệnh dịch tả

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Linh, tình trạng vịt chết nhiều xảy ra trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện là do bệnh dịch tả gây ra.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, tại các xã Đức Tài, Đức Chính (huyện Đức Linh) xảy ra tình trạng vịt chết nhiều, khiến nhiều hộ nông dân lo lắng. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 5.000 con vịt từ 30 - 45 ngày tuổi chết, thiệt hại ước tính ban đầu lên đến hàng trăm triệu đồng.


Theo các hộ nuôi vịt ở đây, bệnh xuất hiện chủ yếu trên các đàn vịt thả đồng. Ban đầu một vài con vịt chết đột ngột không rõ triệu chứng, sau đó theo dõi thấy vịt có các biểu hiện như: vàng mắt, đi chậm uể oải, vịt rụng lông, bỏ ăn… Bệnh lây lan rất nhanh và khiến đàn vịt nhiễm bệnh trong một thời gian ngắn.


Theo bà Nguyễn Thị Tố Nga, Trưởng trạm thú y huyện Đức Linh, trước tình trạng vịt thả đồng chết nhiều, Trạm thú y huyện đã phối hợp với Chi cục thú y tỉnh mổ lấy mẫu xét nghiệm để gửi vào cơ quan Thú y vùng IV. Qua kết quả xét nghiệm của cơ quan Thú y vùng IV đã có kết luận, những đàn vịt trên đã mắc bệnh dịch tả.


Hiện nay, trong môi trường chăn nuôi ở các xã trên địa bàn huyện đang tồn tại virút gây bệnh dịch tả. Đặc biệt đối với những khu vực có số lượng vịt thả đồng lớn như Đức Tài, Đức Chính… Qua kiểm tra của địa phương, hầu hết những đàn vịt bị dịch tả từ đầu năm đến nay đều không được tiêm phòng vacxin tả hoặc tiêm không đúng quy trình. Mặt khác, có nhiều hộ chăn nuôi đợi tới khi dịch bệnh xảy ra mới tiêm thuốc nên hiệu quả phòng bệnh chưa cao. 


Vì vậy, lúc thời tiết chuyển mùa, những đàn vịt này có sức đề kháng kém rất dễ bị virút này tấn công gây nhiễm bệnh dịch tả. Đồng thời, việc chăn thả rong trên các đồng ruộng cũng là một nguyên nhân khiến lây lan mầm bệnh.


Ông Nguyễn Minh Nghị, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đức Linh cho biết, đối với số vịt bị chết, huyện cũng đã chỉ đạo địa phương đào hố tiêu hủy theo đúng quy trình đồng thời phát thuốc khử trùng cho những hộ có vịt chết để tiêu khử, tránh phát tán mầm bệnh. Hiện nay, để tránh dịch bệnh lây lan, Chi cục thú y và Phòng nông nghiệp huyện Đức Linh khuyến cáo bà con nên tăng cường vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi và lân cận, nên nhốt vịt tránh xa những vùng có bệnh xảy ra, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gia cầm, nhất là ở các khu vực có nguy cơ cao.


Được biết, toàn huyện Đức Linh hiện có 500.000 con gia cầm. Đây là một trong những vùng chăn nuôi gia cầm lớn của tỉnh.


Hồng Hiếu (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản