Vietjet và Airbus ký kết thành lập Trung tâm huấn luyện tại Việt Nam

Ngày 17/2, tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Singapore Airshow 2016, Vietjet và Airbus đã ký kết thỏa thuận thành lập Trung tâm huấn luyện Airbus tại Việt Nam để đào tạo phi công, kỹ sư, thợ máy, điều phái bay và giáo viên.

Trung tâm đặt tại TP Hồ Chí Minh. Airbus sẽ cung cấp cho Vietjet thiết bị mô phỏng huấn luyện phi công (SIM) và các dịch vụ đào tạo bảo trì bằng các chương trình phần mềm đa phương tiện của Airbus, gồm huấn luyện bay và những kỹ năng đào tạo, giảng dạy, thực hành, nhằm chuẩn hóa các chương trình đào tạo của Vietjet theo tiêu chuẩn của Airbus và Cơ quan quản lý an toàn bay Châu Âu (EASA).

Phó Tổng Giám đốc Vietjet Tô Việt Thắng ký thỏa thuận thành lập Trung tâm huấn luyện với đại diện Airbus

Với thỏa thuận này, Vietjet trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với Airbus tổ chức các hoạt động huấn luyện bay cho phi hành đoàn và đào tạo bảo trì đối với dòng tàu bay A320, như một chi nhánh đào tạo của Airbus tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 

Phó Tổng giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương cho biết: “Thoả thuận hợp tác này là bước tiến mới giữa Vietjet và Airbus. Dịch vụ đào tạo tiên tiến của Airbus sẽ củng cố năng lực đào tạo, huấn luyện bay, kỹ thuật của Vietjet theo tiêu chuẩn quốc tế. Đầu tư xây dựng học viện hàng không là một trong mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của chúng tôi”

Ông Didier Lux, Giám đốc Dịch vụ khách hàng của Airbus chia sẻ: “Airbus cam kết đầu tư dài hạn và bài bản cho thị trường Việt Nam và khu vực. Sự hợp tác này tạo ra bước ngoặt mới để đưa các sản phẩm của Airbus đến gần hơn với thị trường khu vực”. 

Airbus là nhà sản xuất tàu bay hàng đầu thế giới với tất cả các dòng máy bay hiện đang được khai thác từ 100 chỗ ngồi cho đến hơn 500 chỗ ngồi. Thông qua gói sản phẩm “Dịch vụ của Airbus”, Airbus cung cấp các giải pháp trọn gói cho khách hàng gồm: Dịch vụ nâng cấp, đào tạo, giải pháp điện tử, giải pháp kỹ thuật và bảo trì, chương trình quản lý không lưu và các giải pháp tối ưu hóa tiêu hao nhiên liệu.

Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo ký hợp đồng mua động cơ với đại diện Công ty Pratt & Whitney

Cùng ngày, Vietjet và Công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp (Hoa Kỳ) đã ký kết hợp đồng đặt mua động cơ PurePower Geared Turbofan để trang bị cho 63 các máy bay A320neo và A321neo mới đặt hàng của Vietjet. Hợp đồng có tổng giá trị 3,04 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet cho biết: “Với khả năng giảm khí thải, tiết kiệm nhiên liệu, Vietjet tin rằng những máy bay NEO được trang bị động cơ này sẽ giúp hãng tiết kiệm chi phí khai thác, qua đó có thể cung cấp giá vẻ rẻ hơn nữa cho hành khách; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường”.

Phó Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Đức Thịnh trao Biên bản Ký kết cho SR Technics

Ngoài ra, Vietjet và Tập đoàn SR Technics (Thuỵ Sỹ) đã ký hợp đồng đối tác chiến lược cung cấp các dịch vụ về phụ tùng tàu bay và sửa chữa bảo dưỡng cho dòng tàu bay A320/A321. Hợp đồng có tổng giá trị khoảng trên 60 triệu đô la Mỹ. Hợp đồng này đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Vietjet và SR Technics sau thành công của hợp đồng cung cấp các dịch vụ cho động cơ CFM56-5B được ký kết vào đầu năm 2015. 

Quyền Tổng Giám đốc SR Technics Jeremy Remacha chia sẻ: “Hợp đồng này tiếp tục củng cố cam kết hợp tác giữa hai bên, nhằm cung cấp các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến với những giải pháp linh hoạt, kịp thời đáp ứng tốt các yêu cầu khai thác của Vietjet”. 

Tiến Hiếu (TTXVN)
Vietjet ký hợp đồng "khủng" nhất tại Air Show 2016
Vietjet ký hợp đồng "khủng" nhất tại Air Show 2016

Với tổng trị giá lên tới 3,04 tỷ USD, Vietjet đã trở thành hãng hàng không có hợp đồng "khủng" nhất tại Triển lãm Hàng không lớn nhất châu Á-Air Show 2016 đang diễn tại Singapore.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN