Việt Nam-Hàn Quốc họp thực thi FTA

Ngày 7/12, tại Seoul, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã tiến hành kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA).

Toàn cảnh phiên họp FTA Việt Nam - Hàn Quốc.

Cùng ngày Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã tiến hành kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác điện hạt nhân, công nghiệp, thương mại nhằm thảo luận và giải quyết các vấn đề còn tồn tại với mục đích thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, có tính đến sự khác biệt về trình độ phát triển giữa hai nước.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đầu và đoàn đại biểu Hàn Quốc do Bộ trưởng Joo Hyung-hwan dẫn đầu. Kết thúc các kỳ họp, hai bên đã ký kết biên bản và ra tuyên bố chung.

Trong biên bản kỳ họp lần thứ 7 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác điện hạt nhân, công nghiệp và thương mại, hai bên đã thống nhất một số nội dung hợp tác song phương trên các lĩnh vực như năng lượng và khoáng sản; vườn ươm công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc; sản xuất nguyên vật liệu và phụ tùng; phát triển nguồn nhân lực công nghệ công nghiệp; công nghiệp dệt may; hoạt động phân phối, logistics; xúc tiến thương mại... Đây sẽ là cơ sở để hai bên xây dựng và triển khai những dự án cụ thể và thiết thực nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng.

Trong tuyên bố chung của kỳ họp lần thứ nhất của Ủy ban hỗn hợp thực thi VKFTA, hai bên đã ghi nhận những nỗ lực của mỗi bên trong việc triển khai các hoạt động hợp tác song phương trong các lĩnh vực như kiểm dịch động thực vật (SPS), tiêu chuẩn kỹ thuật (TBT), phòng vệ thương mại, đầu tư, tạo thuận lợi hóa thương mại... nhằm thực thi hiệu quả các cam kết trong VKFTA.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Joo Hyung-hwan đánh giá cao sự phát triển của  mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi VKFTA có hiệu lực vào cuối năm 2015, đồng thời thống nhất sẽ tiếp tục nỗ lực để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng, góp phần hiện thực hóa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước và mục tiêu 70 tỷ USD thương mại song phương vào năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc trong năm 2017.

Hai bên nhất trí kỳ họp tiếp theo của các ủy ban hỗn hợp sẽ được tổ chức trong năm 2017, thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được hai bên trao đổi và thống nhất sau.

Tin, ảnh: Vũ Toàn - Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản