Việt Nam sẽ bị “cắt” nguồn vốn giá rẻ sau 5 năm nữa

Theo giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam – bà Victorya Kwakwa, Việt Nam đã tận dụng tốt nguồn vốn viện trợ. Tuy nhiên, với việc trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, nguồn vốn ưu đãi này sẽ được chuyển dần sang các nguồn vốn kém ưu đãi hơn.

Nhiều công trình giao thông ở Việt Nam được xây dựng bằng vốn vay ưu đãi quốc tế. Ảnh: Huy Hùng - TTXVNBản thân nguồn vốn của IDA cũng phải chấm dứt việc cho vay ở các quốc gia như Việt Nam để dành nguồn vốn này cho các quốc gia nghèo hơn. Việt Nam có thể được hưởng cả 2 nguồn vốn là IDA với lãi suất 0% và IBRD (1,2%). Câu hỏi đặt ra là Việt Nam sẽ được tiếp cận nguồn vốn IDA đến khi nào?


Trả lời câu hỏi này, bà Kwakwa cho biết: Nguồn vốn này cho Việt Nam sẽ bị dừng vào năm 2017-2018. Chỉ còn vài năm để Việt Nam có thể hoàn thành giai đoạn chuẩn bị của mình. Hy vọng rằng nguồn vốn IDA đó sẽ tiếp tục được duy trì trong 5 năm chiến lược tới để tránh việc dừng lại đột ngột.


Tuy vậy, các nhà tài trợ khác cũng có thể đem lại các khoản viện trợ phát triển, kết hợp nguồn vốn IBRD để thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2015.


Tăng cường năng lực cạnh tranh, tính bền vững và khả năng tiếp cận với cơ hội là những trụ cột của chiến lược đối tác quốc gia (CPS) của WB với Việt Nam giai đoạn 2012-2016. Đây là nội dung được đưa ra tại buổi Công bố Chiến lược Đối tác quốc gia của WB vừa diễn ra chiều ngày 31/5, tại Hà Nội.


Trong giai đoạn mới, phân bổ dự kiến từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới, Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA), để hỗ trợ Việt Nam là khoảng 2,8 tỷ SDR - tương đương 4,2 tỷ USD (SDR là đơn vị tiền tệ chính thức của một số tổ chức quốc tế và có thể được quy đổi ra các loại tiền tệ khác).


Đây sẽ là lượng vốn IDA được phân bổ lớn nhất cho Việt Nam từ trước đến nay, phản ánh hiệu quả hoạt động của Việt Nam cũng như việc tăng tổng thể nguồn IDA. Việt Nam cũng sẽ có thể tiếp cận nguồn IBRD (Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển), dự kiến vào khoảng 770 triệu USD đến giữa năm 2014.Việt Nam có thể kết hợp nguồn vốn “ cứng ” hơn IDA nhưng “ mềm ” hơn IBRD, đặc biệt là các dự án giảm nghèo miền núi...vẫn còn các nhà tài trợ song phương để cung cấp nguồn vốn viện trợ không hoàn lại.


“Việc cắt giảm nguồn vốn ưu đãi trong thời gian tới không chỉ là thách thức mà còn bao gồm cả cơ hội vì hơn ai hết, Việt Nam là 1 quốc gia đầy hứa hẹn ” . - Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh.

Quang Toàn

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản