Việt Nam kiên trì thực hiện các chính sách cải cách, đổi mới kinh tế

Ngày 11/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế về kinh tế đối ngoại Việt Nam lần thứ III do Bộ Ngoại giao phối hợp với Tập đoàn Nhà kinh tế (Economist Group thuộc Vương quốc Anh) tổ chức.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Với chủ đề "hành trình bước vào một thế giới mới", đây là dịp để Việt Nam thông tin về đường lối, những ưu tiên phát triển của Việt Nam thời gian tới, về quyết tâm của Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam và tiềm năng phát triển, góp phần thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới. Hơn 300 đại biểu trong và ngoài nước từ các tổ chức tài chính quốc tế, đại sứ, đại diện của nhiều nước tại Việt Nam, các tập đoàn kinh tế thế giới, doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và các cơ quan chính phủ Việt Nam đã tham dự hội nghị.

Tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, kinh tế thế giới đang ảm đạm nhưng thực tế vẫn có nhiều cơ hội, động lực mới cho phát triển. Các quốc gia đang tích cực tìm kiếm những mô hình phát triển bền vững hơn và Việt Nam không nằm ngoài dòng chảy đó.

Tại hội nghị, đại diện Chính phủ và các bộ, chuyên gia, doanh nghiệp đã trao đổi thẳng thắn về những vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới như: Vai trò, vị thế Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và thế giới, định hướng phát triển kinh tế – xã hội và các đột phá chính sách trong các lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng cho phát triển như ổn định tài chính, phát triển công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, các vấn đề đặt ra đối với đầu tư nước ngoài, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam; đối phó với thách thức của môi trường...

Các đại biểu quốc tế đã đánh giá cao quyết tâm, chính sách của Chính phủ trong việc đổi mới, tái cơ cấu nền kinh tế và đều nhận định, các kế hoạch của Chính phủ đưa ra là đúng hướng và kịp thời; cho rằng Việt Nam cần tận dụng tốt hơn vị trí địa chiến lược trong khu vực để tạo cân bằng trong quan hệ với các đối tác. Khả năng xử lý các vấn đề kinh tế xã hội trong nước cũng là nhân tố ảnh hưởng đến vai trò và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời Việt Nam cần tăng tốc hơn nữa tiến trình cải cách. Bên cạnh các thách thức trong ngắn hạn như lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Việt Nam cũng đứng trước đòi hỏi dài hạn cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Mô hình tăng trưởng theo chiều rộng dựa vào lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên thiên nhiên đã không còn phù hợp trong bối cảnh mới. Việt Nam cần nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia, hướng đến phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo các bộ, ngành khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc kiên trì thực hiện các chính sách cải cách, đổi mới kinh tế với những điểm nhấn cơ bản sau: Đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế; tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội và tập trung nguồn lực nhằm tạo bước chuyển mang tính đột phá. Phó Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp để tiếp thu ý kiến và điều chỉnh chính sách phù hợp với lợi ích phát triển của đất nước và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường Việt Nam đều được coi là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ cao và cơ sở hạ tầng mang tính đột phá với nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, Chính phủ cũng khẳng định sẽ thực hiện các chính sách và xây dựng khung luật pháp nhằm bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp, cùng chia sẻ rủi ro và tạo điều kiện để các doanh nghiệp làm ăn lâu dài và thành công ở Việt Nam.

Đỗ Quyên
loading...
loading...
Tin khác
  • Vàng chạm mốc cao nhất trong 4 tuần qua

    Vàng chạm mốc cao nhất trong 4 tuần qua

    17:19 ngày 11/01/2012

    Giá vàng đã chạm mốc cao nhất trong 4 tuần qua trong phiên 11/1 tại thị trường châu Á, bất chấp đồng USD mạnh lên, khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu tiếp tục là lý do thúc đẩy hoạt động mua vàng làm "nơi trú ẩn an toàn".

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản