Việt Nam giới thiệu thành tựu hợp tác phát triển với Đức

Trong khuôn khổ “Ngày mở cửa” tại BMZ, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã trưng bày một số ảnh về hợp tác phát triển Việt – Đức và giới thiệu một số tiết mục dân ca quan họ tới bạn bè Đức.

Trong khuôn khổ “Ngày mở cửa” các cơ quan Chính phủ và bộ ngành của Đức, ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cùng hơn 40 Đại sứ quán các nước và 50 tổ chức đối tác của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển liên bang Đức (BMZ) đã tham dự sự kiện diễn ra tại trụ sở Bộ này ở Berlin.

Phát biểu khai mạc, Quốc Vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển liên bang Đức Thomas Silberhorn nhấn mạnh “Ngày mở cửa” là dịp để công chúng hiểu hơn về các công việc của BMZ, về các dự án hợp tác phát triển với 62 quốc gia đối tác trên khắp thế giới, từ châu Phi, châu Á tới châu Mỹ Latinh; với hàng nghìn tổ chức phi chính phủ, các quỹ, các tổ chức dân sự và nhà thờ. Ông Silberhorn cũng cho rằng đây là dịp để các nước đối tác giới thiệu về đất nước, văn hóa và cuộc sống của nước mình.

Quốc Vụ khanh Nghị viện Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển liên bang Đức Thomas Silberhorn phát biểu khai mạc. Ảnh : Trần Mạnh Hùng/TTXVN

Tham dự “Ngày mở cửa” tại BMZ, các Đại sứ quán cùng các tổ chức đối tác trưng bày tại đây các dự án và sáng kiến hợp tác phát triển cũng như giới thiệu về các nét đặc sắc văn hóa, đất nước và con người của mình. Chủ đề chính năm nay tập trung vào 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững được Liên hợp quốc thông qua trong chương trình “Nghị sự 2030”, trong đó dân chúng tới thăm có điều kiện tìm hiểu chi tiết về các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong lần thứ tư liên tiếp tham dự “Ngày mở cửa” tại BMZ, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức trưng bày một số ảnh về hợp tác phát triển Việt – Đức trong những năm qua và trình diễn một số tiết mục dân ca quan họ nhằm giới thiệu tới bạn bè Đức nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. Ngoài ra, nhân dịp này, Đại sứ quán cũng trưng bày một số ấn phẩm giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Việt Cường (phải) giới thiệu với Quốc Vụ khanh Nghị viện Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức Hans-Joachim Fuchtel những bức ảnh về hợp tác phát triển Việt-Đức. Ảnh : Trần Mạnh Hùng/TTXVN

Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Đức Nguyễn Việt Cường, việc Việt Nam tham dự “Ngày mở cửa” năm nay có nhiều ý nghĩa quan trọng nhân kỷ niệm 5 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, trong đó sự hợp tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục, tới giao lưu nhân dân... Thông qua việc tham dự, trưng bày các bức ảnh về hợp tác phát triển song phương, Việt Nam muốn thể hiện những kết quả cụ thể thiết thực của mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước.

Đức là một trong những nước cung cấp ODA lớn và thường xuyên cho Việt Nam. Ngay cả trong giai đoạn khó khăn do khủng hoảng kinh tế, Đức vẫn không cắt giảm ODA cho Việt Nam. Từ năm 1990 đến nay, Đức đã cam kết tổng vốn ODA cho Việt Nam lên tới 1,8 tỉ euro. Hợp tác phát triển song phương chú trọng hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng kinh tế bền vững và nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, trong đó hai bên tập trung vào đào tạo nghề, bảo vệ môi trường (bảo vệ đa dạng sinh học và bảo vệ bờ biển) và năng lượng (sử dụng năng lượng hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo).

Với những kết quả tốt đẹp đã đạt được, hợp tác phát triển Việt Nam – Đức đã và đang đóng góp tích cực vào việc thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, làm phong phú thêm nội hàm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước được thiết lập từ tháng 10/2011.

Tiết mục dân ca quan họ trong "Ngày Mở cửa" được biểu diễn tại trụ sở Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức. Ảnh : Trần Mạnh Hùng/TTXVN


Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)
Tin khác
  • Khôi phục tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt

    Khôi phục tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt

    14:15 ngày 17/01/2019

    UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Thông báo số 10/TB-UBND, kết luận chính thức của lãnh đạo UBND tỉnh tại buổi làm việc nghe báo cáo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm- Đà Lạt. Nội dung thông báo khẳng định tỉnh Lâm Đồng ủng hộ doanh nghiệp đề xuất dự án khôi phục tuyến đường sắt này để phục vụ phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản