Việt Nam dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Pháp

Cục Thú y Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức thông báo cho phép nhập khẩu thịt bò không xương dưới 30 tháng tuổi từ Pháp vào Việt Nam từ ngày 1/5 với điều kiện thịt nhập khẩu đạt các yêu cầu theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trang trại nuôi bò gần xã Belves, Pháp.


Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đây là nội dung văn bản của Cục Thú y ngày 20/4 gửi Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội phúc đáp thư của Tổng cục Thực phẩm Pháp về kết luận dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Pháp.


Động thái này được cho là bước đi tích cực nhằm thực hiện các nội dung đã đạt được sự nhất trí tại Đối thoại kinh tế cấp cao Việt - Pháp thường niên vừa diễn ra trung tuần tháng 4 tại Hà Nội là giải quyết các rào cản về trao đổi thương mại và những vấn đề trong việc tiếp cận thị trường giữa hai nước. Ngoài vấn đề nhập khẩu thịt bò, tại cuộc đối thoại, phía Pháp cũng đề nghị Việt Nam dỡ bỏ các rào cản trong việc nhập khẩu táo Pháp vào Việt Nam. Vấn đề này sẽ tiếp tục được xem xét trong thời gian tới.


Đối thoại kinh tế cấp cao Việt - Pháp lần thứ ba tổ chức ngày 15/4 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hà Nội nhằm đánh giá các vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ song phương và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác đồng thời triển khai cụ thể hợp tác kinh tế trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược mà Việt Nam và Pháp đã ký kết nhân chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 9/2013.


Tại phiên họp này, hai bên nhất trí tinh thần phát triển trao đổi thương mại trong khuôn khổ công bằng và minh bạch. Về vấn đề này, Việt Nam đề nghị Pháp thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam – EU và ủng hộ việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong năm 2015.


Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Pháp hiện là nước dẫn đầu châu Âu về viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam với vốn lũy kế tính đến thời điểm hiện tại đạt khoảng 3 tỷ euro. Các dự án mà Pháp viện trợ cho Việt Nam đều rất cần thiết để phát triển kinh tế - xã hội.


Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2015, Pháp đứng thứ 16/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với 459 dự án, có tổng vốn đăng ký khoảng 3,4 tỷ USD. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, con số này chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ của hai nước. Ông mong muốn đẩy mạnh hơn nữa đầu tư của Pháp trong thời gian tới.


Trao đổi thương mại của hai nước vẫn tiếp tục tăng cao. Năm 2014, trao đổi thương mại song phương đạt 3,5 tỷ euro, tăng 10,6% so với năm 2013 với thặng dư thương mại nghiêng về phía Việt Nam. Theo ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Việt Nam và Pháp còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác, các doanh nghiệp hai nước cần nỗ lực đa dạng các chủng loại hàng hóa xuất khẩu nhằm nâng kim ngạch trao đổi song phương lên mức cao hơn trong thời gian tới.

 


Bích Hà (P/v TTXVN tại Paris)

 

 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản