Vé xe khách dịp Tết giảm 7 – 22%

Ngày 22/1, Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh họp triển khai kế hoạch phục vụ vận tải hành khách đường bộ dịp Tết Nguyên đán 2015. Theo đó, giá vé xe Tết nguyên đán 2015 giảm từ 7 – 20% so với dịp tết năm ngoái do giá cước cơ bản được điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong thời gian qua.

Khách mua vé tại bến xe miền Đông, Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho biết, nhu cầu đi lại của người dân tăng gấp 2 lần so với ngày thường tại các bến xe trên địa bàn. Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, ngoài xe khách trên tuyến của Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác đang hoạt động tại các bến xe trên địa bàn thành phố, Sở Giao thông Vận tải sẽ giải quyết cho các đơn vị vận tải thuê, điều động thêm xe khách hoạt động hợp đồng, đưa rước công nhân… đảm bảo đủ xe khách để phục vụ người dân về quê ăn Tết.

Về giá vé xe dịp này, bến xe miền Tây, hiện có 110/130 doanh nghiệp hoạt động tại bến kê khai giảm giá, trong đó có 9 đơn vị giảm giá 2 lần. Những đơn vị chưa kê khai giảm với lý do trước đây xăng dầu tăng nhưng cước không tăng thì nay xăng dầu giảm nên cước giữ nguyên. Còn tại bến xe miền Đông, tính đến nay có 115/214 doanh nghiệp kê khai giảm giá cước. Ngoài ra có 5 doanh nghiệp kê khai tăng giá, trong đó có tuyến Tp. Hồ Chí Minh về Sông Hinh ( Phú Yên) tăng từ 250.000 đồng/vé lên 310.000 đồng/vé và đã được Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải thẩm định, chấp thuận.

Đối với mức phụ thu vé Tết 20 – 60%, ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng Ban Vật giá – Sở Tài chính Tp. Hồ Chí Minh cho biết, đây là tình thế bắt buộc, để phụ thu chiều chạy rỗng của các đơn vị vận tải do huy động tối đa phương tiện quay đầu về bến. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào muốn phụ thu thì phải đăng ký giảm giá vé, lúc đó Sở Tài chính mới chấp thuận cho phụ thu. “Nhà nước quản lý giá theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền định giá của doanh nghiệp và có nhiều hình thức quản lý giá như áp dụng hình thức bắt buộc kê khai, niêm yết, định giá, thậm chí rút giấy phép nếu có hiện tượng độc quyền. Mục đích cuối cùng là đảm bảo giá cả không tăng đột biến, người dân yên tâm ăn Tết” – ông Chiến khẳng định.

Về vấn đề quản lý giá cước vận tải, ông Nguyễn Quốc Chiến, cho biết vào ngày 21/1, Sở Tài chính tiếp tục có công văn yêu cầu các đơn vị tiếp tục xem xét giảm giá cước khi xăng tiếp tục giảm.


Trần Xuân Tình (TTXVN)
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản