Vàng tăng giá liên tiếp, "vàng đen" giảm mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 5/7, giá vàng thế giới tăng trong phiên thứ năm liên tiếp và giao dịch gần mức cao nhất trong hai năm, trên ngưỡng 1.350 USD/ounce.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, vào lúc đóng cửa phiên này tại thị trường London và New York, giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 tăng 1,5% lên 1.358,7 USD/ounce trong bối cảnh số liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc và bất ổn xung quanh việc cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) làm gia tăng nhu cầu đầu tư vào kim loại quý này

Tâm lý bất an lan rộng trên các thị trường tài chính sau khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cảnh báo những nguy cơ kinh tế tiềm ẩn của vấn đề Brexit, bên cạnh số đơn đặt hàng công nghiệp Mỹ giảm cùng các báo cáo trái chiều về khu vực chế tạo và dịch vụ ở châu Á và châu Âu.

Giới quan sát nhận xét trước tình hình bất ổn kinh tế và chính trị, sức hấp dẫn của các kênh đầu tư ít rủi ro như vàng càng được củng cố, trong khi giá vàng cũng được hưởng lợi do nhiều nhà giao dịch cho rằng các nhà hoạch định chính sách trên thế giới sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm ứng phó với những tác động tiêu cực của Brexit.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Capital Economics đánh giá sự kiện Brexit sẽ không thay đổi đáng kể bức tranh kinh tế thế giới. Theo đó, sự phục hồi của nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ gặp khó khăn do những bất ổn liên quan đến quan hệ tương lai của nước này với 27 quốc gia EU. Tuy nhiên, một tỷ giá trao đổi ngoại tệ cạnh tranh cùng với những hỗ trợ mới về mặt chính sách sẽ làm dịu đi những tác động tiêu cực đó.

Nỗi lo dư cung vẫn chi phối thị trường năng lượng toàn cầu

Nỗi lo ngại về tình trạng dư cung tiếp tục bao trùm thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch 5/7, khi thông tin về việc Nigeria và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng khai thác khiến giá “vàng đen” giảm mạnh.

Giới đầu tư trong phiên này cũng chưa hết lo ngại về hậu quả kinh tế của sự kiện người dân nước Anh bỏ phiếu ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), vì cho rằng vấn đề này có thể tác động tiêu cực tới nhu cầu về dầu.

Cụ thể, khép phiên 5/7, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám giảm 4,9% xuống 46,6 USD/thùng. Trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 4,3% xuống 47,96 USD/thùng.

Báo cáo mới công bố của hãng tin Bloomberg cho biết sản lượng khai thác dầu thô của OPEC trong tháng 6 tăng thêm 240.000 thùng/ngày, chủ yếu do mức tăng mạnh 90.000 thùng/ngày tại Nigeria và 70.000 thùng/ngày tại Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Sản lượng khai thác dầu tại Nigeria, thành viên OPEC và đồng thời là nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi, trong tháng trước đạt mức trung bình 1,53 triệu thùng/ngày.

TTXVN/Tin Tức
Nga sẽ cạn quỹ dự trữ trong năm 2017
Nga sẽ cạn quỹ dự trữ trong năm 2017

Theo Reuters, Bộ Tài chính Nga đã đệ trình lên Chính phủ bản kế hoạch, trong đó chỉ rõ Nga sẽ cạn kiệt Quỹ Dự trữ trong năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN