Vàng có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp

Mặc dù quay đầu giảm trong phiên Thứ Sáu cuối tuần 24/2 (chủ yếu do nhà đầu tư bán ra chốt lời), song thị trường vàng thế giới tuần qua vẫn ghi nhận một tuần tăng giá mạnh nhất trong vòng 4 tuần trở lại đây, với các kim loại quý, từ vàng, bạc, bạch kim cho đến palađi, đều đã có lúc tăng lên các mức cao nhất nhiều tháng qua.

Nhà phân tích kim koại quý David Morrison thuộc công ty GFT nhận định, với sự khởi sắc của các thị trường chứng khoán nhờ động thái bơm tiền tăng thanh khoản của một số ngân hàng trung ương lớn, các thị trường mang tính rủi ro cao như vàng, kim loại quý khác và dầu cũng khởi sắc theo. Thị trường vàng tuần qua tiếp tục được đẩy lên còn nhờ sự hậu thuẫn của hai nhân tố: tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp và đợt xuống sức gần đây của đồng USD. Thông thường, khi đồng tiền xanh yếu đi, giá các hàng hóa được giao dịch bằng đồng tiền này trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư đang giữ trong tay các tiền tệ khác, qua đó thúc đẩy họ mua vào hàng hóa và giá được đẩy lên.

Phiên cuối tuần 24/6 cũng là phiên kết thúc đợt tăng giá kéo dài 4 phiên liên tiếp kể từ đầu tuần của vàng. Nguồn: Internet


Phiên cuối tuần 24/6 cũng là phiên kết thúc đợt tăng giá kéo dài 4 phiên liên tiếp kể từ đầu tuần của vàng, chủ yếu do làn sóng chốt lời của các nhà đầu tư sau nhiều phiên vàng tăng giá trước đó. Chốt phiên này, tại thị trường Niu Yoóc, giá vàng giao ngay giảm 0,5% so với phiên liền trước xuống 1.771,36 USD/ounce, song tính chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng 3%. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giao tháng 4/2012 chốt phiên giảm 9,90 USD (0,4%) xuống 1.776,40 USD/ounce, song tính chung cả tuần cũng vẫn tăng.

Còn tại thị trường Luân Đôn, giá vàng giao ngay chốt phiên ở mức 1.777,50 USD/ounce, tăng so với mức chốt của cuối tuần trước nữa là 1.711,50 USD/ounce. Bạc cũng tăng từ 33,55 USD/ounce của cuối tuần trước nữa lên 33,57 USD/ounce. Tương tự, bạch kim và palađi đều tăng lên 1.714 USD/ounce và 714 USD/ounce, so với các mức tương ứng của cuối tuần trước nữa là 1.638 và 697 USD/ounce.

Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 13,5% do các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương các nước sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ. Khi một lượng tiền lớn (với lãi suất thấp) đổ vào hệ thống tài chính, lạm phát sẽ tăng và vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn với vai trò là một công cụ đối phó với lạm phát. Việc châu Âu trong tuần qua thông qua gói cứu trợ Hy Lạp lần hai cũng đẩy giá vàng, giá euro và các tài sản rủi ro khác tăng lên. Chuyên gia phân tích Min Tang-Varner thuộc công ty nghiên cứu đầu tư Morningstar nhận định, khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Au có những dấu hiệu dịu đi, người ta bắt đầu nhìn nhận vàng theo mối tương quan với thị trường cổ phiếu, và đến lúc này, hai thị trường này thường diễn biến theo cùng một chiều.

Tuy nhiên, nhà phân tích Bayram Dincer của LGT Capital Management cảnh báo, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh giảm sau khi tăng hầu như liên tục trong suốt hai tuần trở lại đây. Hiện nhà đầu tư đang chờ đợi chương trình tái cấp vốn dài hạn (LTRO) lần hai của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 29/2, theo đó khoảng 500 tỷ euro sẽ được bơm cho các ngân hàng trong khu vực.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản