Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ “Dự án vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý toàn diện”.

Thời gian triển khai Dự án kéo dài trong vòng 2-3 năm với nguồn kinh phí trên 10 triệu USD, thực hiện trên lưu vực sông Hương, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, ngay từ năm 2010 – 2011, qua đợt lũ khốc liệt xảy ra ở khu vực Bắc miền Trung, phía Nhật Bản đã cử các chuyên gia cùng phối hợp với Bộ NN&PTTN để rà soát lại tình hình lũ lụt, đồng thời tìm ra những nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp thực hiện “Dự án vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý toàn diện”. Ảnh: TTXVN

Trong 4 năm  qua, cơ quan JICA Nhật Bản đã hỗ trợ, cùng với các chuyên gia Việt Nam định hình nên các giải pháp quản lý rủi ro lũ ở các lưu vực sông với các hành động công trình và phi công trình. Trong đó, điển hình là giải pháp ứng phó bằng cách quản lý vận hành hồ chứa trong những trường hợp khẩn cấp và hệ thống thông tin quản lý rủi ro (dự án thực hiện).

Dự án tập trung vào thực hiện công tác như chuẩn bị cơ sở vật chất về ra-đa để phục vụ công tác dự báo thời tiết. Trên cơ sở đó, với việc dự báo được lượng mưa, cùng với căn cứ thực tiễn mực nước các hồ chứa, mực nước ở các sông sẽ giúp đưa ra quyết định cho các chủ vận hành hồ đập nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất rủi ro do lũ gây ra và đảm bảo an toàn đập.


Bên cạnh đó, dự án cũng tính đến các hoạt động dựa trên dự báo và các tính toán đo được, sẽ truyền tải thông tin đến từng người dân và cơ quan trong phòng chống thiên tai, hỗ trợ các đơn vị và cơ quan liên quan trong việc đưa ra các chỉ đạo, quyết định trong phòng chống thiên tai.
 
H.V

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản