Vận dụng tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Sáng 23/6, Viện Nghiên cứu Chiến lược chính sách công thương (Bộ Công thương) và Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình Diễn đàn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời kỳ hội nhập năm 2024.

Diễn đàn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời kỳ hội nhập năm 2024 nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 41 - NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, hướng đến phát triển đội ngũ doanh nhân có chuẩn mực đạo đức, có văn hóa kinh doanh gắn với bản sắc dân tộc và tiếp cận được tinh hoa văn hóa kinh doanh thế giới.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Trần Văn Mạnh - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho biết: "Diễn đàn được tổ chức để kịp thời động viên, khuyến khích các doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác xây dựng văn hóa doanh nghiệp, góp phần hình thành bản sắc riêng cho văn hóa kinh doanh Việt Nam".

"Việc xây dựng và phát triển nền tảng văn hóa kinh doanh Việt Nam gắn với những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp đặc sắc, hướng tới các thương hiệu mạnh có thể trở thành biểu tượng quốc gia. Những thương hiệu đó đại diện cho những giá trị về sức sáng tạo, tính kỷ luật, sự tiên phong, trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh", ông Trần Văn Mạnh nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Diễn đàn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời kỳ hội nhập năm 2024.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thế Huân - Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết: Quá trình 36 năm xây dựng và phát triển của VietinBank là hành trình tạo nên bản sắc văn hóa riêng có, gắn với quá trình nghiêm túc học tập, tiếp thu những giá trị cốt lõi trong tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó chú trọng ba vấn đề là xây dựng hệ giá trị con người VietinBank trên cơ sở kế thừa, phát triển hệ giá trị văn hóa và cốt cách nền tảng con người Việt Nam; xây dựng văn hóa doanh nhân với ý thức thượng tôn pháp luật, đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội; xây dựng văn hóa kinh doanh xanh, chống lãng phí.

Đại diện khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh tham luận tại diễn đàn, Tổng Giám đốc  Tổng Công ty CP Hợp Lực Nguyễn Văn Thành cho biết: Công ty rất quan tâm đến công tác xây dựng tổ chức Đảng, các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp. Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức học tập, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, người lao động về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

"Xây dựng và phát huy văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Tổng Công ty CP Hợp Lực. Công ty chú trọng xây dựng môi trường làm việc văn hóa, thu hút những người lao động có chuyên môn. Người lao động làm việc không chỉ vì lương mà còn vì môi trường làm việc trong lành, dễ chịu, họ cảm thấy được tôn trọng, có cơ hội thăng tiến và hoàn thiện bản thân", ông Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Biểu dương top 10 doanh nhân văn hóa, doanh nghiệp văn hóa tiêu biểu thời kỳ hội nhập năm 2024.

Các đại biểu là doanh nhân, đại diện doanh nghiệp tham gia diễn đàn đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong sự phát triển của mỗi đơn vị. Trong đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được coi là "chìa khóa vàng" để xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

Cũng tại Diễn đàn, Ban Tổ chức chương trình đã trao tặng biểu trưng để biểu dương các doanh nhân văn hóa, doanh nghiệp văn hóa tiêu biểu thời kỳ hội nhập năm 2024.

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Đề xuất cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc từ ngày 1/7
Đề xuất cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc từ ngày 1/7

Bộ Tư pháp sẽ đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện mở rộng thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) qua ứng dụng VNeID trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/7/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN