Vaccine ngừa COVID-19 không phải thần dược khôi phục kinh tế toàn cầu

Tuần qua, tin vui về việc phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả hơn 90% đã khiến các thị trường toàn cầu “dậy sóng”.

Chú thích ảnh
Một nhân viên kỹ thuật đang cầm một ống tiêm trong thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine ngừa COVID-19 tại công ty Pfizer. Ảnh: Anadolu Agency

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS ông Axel Weber, ngay cả khi có sẵn trong tay một loại vaccine ngừa COVID-19, nền kinh tế toàn cầu vẫn cần nhiều thời gian để quay lại mức trước khủng hoảng. Các nhà kinh tế của viện nghiên cứu phi lợi nhuận RAND Europe ước tính thiệt hại của kinh tế toàn cầu vẫn ở mức 1,2 nghìn tỷ USD/năm ngay cả khi có vaccine COVID-19.

“Nói thật lòng, tôi không bi quan. Cuối cùng chúng ta sẽ vẫn vượt qua khủng hoảng này. Nhưng chúng ta không nên ảo tưởng quá trình hồi phục sẽ đến sớm và nhanh chóng, cần mất một thời gian”, Chủ tịch Weber trả lời đài CNBC ngày 10/11.

“Sẽ mất ít nhất một năm để quay trở lại mức GDP trước khủng hoảng. Sẽ mất thêm một hoặc hai năm nữa để tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng trước khủng hoảng trở lại như cũ. Do đó, quá trình phục hồi cũng diễn ra khá lâu”, ông Weber phát biểu tại một hội nghị trực tuyến trên khắp châu Âu do UBS tổ chức trong tuần này.

Vào ngày 9/11, công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức thông báo vaccine ngừa COVID-19 của họ đã đạt được mức hiệu quả trên 90%. Giám đốc điều hành Pfizer Tiến sĩ ca ngợi đây là “một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”. Ngay sau khi tin tức bùng nổ, thị trường chứng khoán trên khắp thế giới tăng vọt.

Vaccine của Pfizer quy định tiêm hai liều cho mỗi người sử dụng. Theo tính toán hiện giờ của dự án, đến hết năm 2020, chỉ có 25 triệu người được tiêm vaccine. Cả Pfizer và BioNTech cho biết họ hy vọng sẽ sản xuất được 50 triệu liều vaccine vào năm 2020 và 1,3 triệu liều khác vào năm 2021. 

Khi được hỏi về phản ứng của mình liên quan đến tin tức vaccine, Chủ tịch Weber cho hay “đó hoàn toàn là một tin tức tốt lành”, song cũng cần thời gian để triển khai các chương trình tiêm chủng trong mỗi nước cũng như toàn cầu. “Chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu ... Và những tin tức mới nhất thực sự khiến các thị trường dậy sóng. Điều đáng buồn là số lượng vaccine có thể được sản xuất trong một năm thấp hơn nhiều so với dự kiến".

Bảo Hà/Báo Tin tức
Lo ngại thiếu thiết bị bảo quản vaccine, bệnh viện tại Mỹ đổ xô mua tủ đông lạnh
Lo ngại thiếu thiết bị bảo quản vaccine, bệnh viện tại Mỹ đổ xô mua tủ đông lạnh

Các tiểu bang, thành phố và bệnh viện của Mỹ đang đua nhau mua tủ đông siêu lạnh để  bảo quản an toàn vaccine phòng bệnh COVID-19 PFE.N của hãng dược phẩm Pfizer, bất chấp cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN