Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm cấp bách tại Thủ đô

Kho bạc Nhà nước Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm 2012 sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để giải ngân vốn cho các dự án trọng điểm cấp bách, công trình hạ tầng khung, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới...

Đồng thời, tập trung kiểm soát chi ngân sách theo nội dung Nghị quyết 11 của Chính phủ, cơ cấu lại chi ngân sách theo hướng ưu tiên cho con người, bảo đảm an sinh xã hội; đảm bảo an toàn tuyệt đối, đúng quy trình thu, chi ngân sách bằng tiền mặt; không để xảy ra thất thoát, nhầm lẫn.

Cũng theo Kho bạc Hà Nội, việc chi vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn Thủ đô hiện nay đạt tỷ lệ khá thấp.

 

Đường Văn Cao - Hồ Tây, một công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô bị chậm tiến độ. Ảnh: Hoàng Lâm - TTXVN

 

Ước tính đến hết quý II năm nay, Hà Nội mới giải ngân nguồn vốn này được 7.212 tỷ đồng, trong đó, vốn từ xây dựng cơ bản tập trung của Trung ương là 1.500 tỷ đồng, bằng 18,9% kế hoạch, còn vốn xây dựng cơ bản tập trung của thành phố Hà Nội là 3.065 tỷ đồng, bằng 36% kế hoạch; ngân sách quận, huyện cũng chỉ đạt 2.500 tỷ đồng, bằng 38,5% kế hoạch.

Trong khi đó, dự toán chi ngân sách địa phương được UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ trên 53.440 tỷ đồng.

Giám đốc Kho bạc Hà Nội Đào Thái Phúc cho biết, hệ thống Kho bạc Nhà nước trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt tại các kho bạc quận, huyện, thị xã đang gặp rất nhiều áp lực trong công tác kiểm soát chi ngân sách.

Hiện nay, dù Chính phủ, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn cụ thể công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo nội dung Nghị quyết 11/NQ-CP và Chỉ thị 1792/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu. Thế nhưng thực tế việc triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn, nhiều đơn vị không nắm được chủ trương vẫn gửi hồ sơ thuộc diện cắt giảm, dừng mua sắm ra Kho bạc nên gây nhiều áp lực.

Trong khi đó, Kho bạc Hà Nội chỉ tiến hành công tác giải ngân cho các công trình, dự án không nằm trong danh mục cắt giảm, giãn, hoãn tiến độ; khối lượng thực hiện của các dự án gửi ra hệ thống này đủ điều kiện đều được giải quyết nhanh chóng, đảm bảo đúng thời gian quy định.

Anh Tùng
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản