Ưu tiên vốn cho các doanh nghiệp khó khăn

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều ý kiến cho rằng dưới tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn, lãi suất cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều doanh nghiệp bị phá sản. Tuy nhiên, những động thái mới đây trong chủ trương điều hành chính sách tiền tệ những tháng cuối năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho thấy những tín hiệu khả quan cho cộng đồng doanh nghiệp khi các ngân hàng cam kết thực hiện nghiêm túc trần lãi suất huy động 14%/năm và đồng thuận giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường xuống 17 - 19%/năm từ giữa tháng 9/2011.

Nhìn lại việc điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng 8 tháng đầu năm 2011, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến cho biết, NHNN đã điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để hỗ trợ vốn thanh toán, ổn định thị trường như: điều hành lượng tiền cung ứng, nghiệp vụ thị trường mở với khối lượng mua - bán phù hợp với nhu cầu của thị trường tiền tệ, diễn biến vốn khả dụng thông qua các công cụ chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng ( TCTD); điều chỉnh các mức lãi suất của NHNN theo hướng linh hoạt phù hợp với diễn biến thị trường. Bên cạnh đó, NHNN cũng thực hiện mạnh mẽ các biện pháp điều hành nhằm kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng dưới 20% và điều chỉnh cơ cấu tín dụng tập trung cho sản xuất nông nghiệp, nông thôn; điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ; thực hiện các giải pháp bảo đảm hoạt động ngân hàng; đồng thời đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và phát triển công nghệ, dịch vụ ngân hàng.

Khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng Phát triển Nhà Hà Nội (Habubank). Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Trong phương hướng điều hành tới đây, ông Tiến chia sẻ, NHNN tiếp tục thực hiện điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng theo tinh thần Nghị quyết số 11/NQ-CP, đặc biệt chú ý đảm bảo thanh khoản và an toàn hệ thống tín dụng, ngân hàng; tiếp tục sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, để giảm sức ép lạm phát, giảm lãi suất dần theo diễn biến của mức giảm lạm phát. Theo đó, tín dụng được kiểm soát ở mức dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán ở mức 15 - 16%.

Động thái gần đây nhất của NHNN được dư luận hết sức quan tâm là việc Thống đốc NHNN ông Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với đại diện 12 ngân hàng thương mại (NHTM) hàng đầu của Việt Nam (chiếm gần 80% thị phần hoạt động ngân hàng). Tại buổi làm việc, đại diện các NHTM tham dự nhất trí cao với những đánh giá và định hướng các giải pháp điều hành của Thống đốc NHNN, đồng thời bày tỏ quyết tâm trong việc thực hiện nghiêm chủ trương của Chính phủ và NHNN về các giải pháp điều hành hoạt động ngân hàng trong các tháng cuối năm 2011. Về lãi suất, các ngân hàng cam kết thực hiện nghiêm túc trần lãi suất huy động 14%/năm và đồng thuận giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường xuống 17-19%/năm từ giữa tháng 9/2011.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã sửa đổi nội dung của Thông tư 13, quy định về các tỷ lệ an toàn vốn trong hoạt động của tổ chức tín dụng (sau lần sửa đổi tại Thông tư 19) bằng việc cho ra đời Thông tư 22 vào ngày 30/8. Theo đó, kể từ 1/9, các ngân hàng sẽ được phép cho vay quá 80% vốn huy động. Quyết định này cũng được kỳ vọng sẽ giúp các nhà băng luân chuyển vốn hiệu quả hơn giữa thị trường sơ cấp với liên ngân hàng, tăng trưởng tín dụng trong giới hạn 20% và hạ được lãi suất cho vay.

Tại buổi làm việc mới đây với NHNN, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cũng đã yêu cầu NHNN cần tập trung phân tích khó khăn của các doanh nghiệp để đưa ra mức độ ưu tiên vốn cụ thể đối với từng đối tượng; khẩn trương hoàn thiện về mặt cơ chế, chính sách về vấn đề vàng, ngoại tệ. Theo đó, tiến tới thu hẹp dần khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế. NHNN cũng có các biện pháp tiếp tục đẩy mạnh đề án thanh toán không dùng tiền mặt và chú trọng, chủ động hơn trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh lưu ý, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chặt chẽ, thận trọng theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ, đặc biệt chú ý bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống tín dụng, ngân hàng; tiếp tục sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ để giảm sức ép lạm phát, giảm lãi suất dần theo diễn biến của mức giảm lạm phát. Ngoài ra, để kịp thời ứng phó với những diễn biến của thị trường, cần linh hoạt hơn trong việc điều hành để đảm bảo tăng trưởng dư nợ tín dụng trong giới hạn 20%. NHNN cũng cần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hệ thống ngân hàng thương mại, đảm bảo cho hệ thống phát triển một cách lành mạnh, ổn định, là công cụ thực hiện tốt các chính sách điều tiết vĩ mô.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ xem xét đến những vấn đề như khó khăn của từng đối tượng doanh nghiệp để có hướng hỗ trợ kịp thời, đồng thời chú trọng thanh khoản và giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, NHNN theo dõi sát diễn biến thị trường ngoại tệ, vàng để có giải pháp điều hành phù hợp; xây dựng trình Chính phủ phương án bình ổn giá vàng trong ngắn hạn và phương án NHNN huy động vàng trong nền kinh tế nhằm tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước, đảm bảo quyền lợi của người dân nắm giữ vàng; trình Chính phủ Nghị định về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh vàng.

Lan Nhi

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản