Ukraine thiệt hại nặng do lệnh cấm nhập khẩu rau quả của Nga

Ukraine đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xem xét việc Cơ quan kiểm soát hàng nông sản Nga (Rosselkhoznadzor) cấm nhập khẩu và quá cảnh đối với tất cả mặt hàng có nguồn gốc thực vật từ Ukraine. Tuyên bố trên được Cơ quan báo chí Bộ Chính sách Nông nghiệp và Lương thực thực phẩm Ukraine đưa ra ngày 23/10.

Ảnh minh họa.


Theo Bộ trên, nếu lệnh cấm này duy trì đến hết năm nay, các nhà sản xuất nông sản Ukraine sẽ bị thiệt hại khoảng 17 triệu USD, và trong trường hợp lệnh cấm kéo dài tới năm 2015 thì con số thiệt hại lên tới 62 triệu USD. Hiện, Bộ Phát triển Kinh tế Ukraine đã kiến nghị vấn đề này tới trung tâm xử lý các vấn đề của WTO.

Trước đó, ngày 22/10, Nga đã bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với tất cả mặt hàng rau quả và có nguồn gốc thực vật từ Ukraine. Theo Rosselkhoznadzor, gần đây, lượng nhập khẩu rau quả từ Ukraine tăng vọt, có thể là hàng tái xuất từ Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, phía Nga còn phát hiện trong rau quả nhập từ Ukraine có những vi khuẩn nằm trong danh mục cấm của Nga. Rosselkhoznadzor, cho biết cơ quan này đã đề nghị Cơ quan Kiểm dịch thú y và thực vật Ukraine cung cấp trước ngày 21/10 thông tin về hàng rau quả xuất khẩu sang Nga nhằm loại trừ khả năng nước này tái xuất khẩu rau quả từ các nước châu Âu, song không được đáp ứng. Bởi vậy, Nga buộc phải ngừng nhập khẩu rau quả của Ukraine như một biện pháp bảo vệ thị trường và người tiêu dùng Nga.

Đây là lệnh cấm thứ 4 trong năm nay mà Nga áp dụng đối với các sản phẩm Ukraine, chủ yếu là thực phẩm. Trước đó, Nga đã cấm nhập khẩu các mặt hàng sữa, đồ hộp cá, nước quả và thịt từ Ukraine.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Loại bỏ dần nhà thầu yếu kém

    Loại bỏ dần nhà thầu yếu kém

    08:27 ngày 24/10/2014

    Lựa chọn được nhà thầu đủ kinh nghiệm, năng lực là yếu tố sống còn bảo đảm tiến độ, chất lượng các công trình giao thông. Gần đây, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất thêm nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn ngừa tình trạng các nhà thầu yếu kém nhưng vẫn trúng thầu và tham gia các dự án giao thông.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản