Ukraine phạt Gazprom 3,27 tỷ USD

Ủy ban Chống độc quyền Ukraine phạt Gazprom gần 3,27 tỷ USD và ra lệnh cho tập đoàn này trả số tiền trong vòng 2 tháng.

Công nhân kiểm tra đường ống dẫn khí đốt tại trạm cung cấp khí gần làng Volovets, miền tây Ukraine. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ủy ban Chống độc quyền Ukraine ngày 18/2 đã công bố quyết định chi tiết, theo đó cáo buộc tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom trong gần 6 năm đã lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường để vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, chèn ép các lợi ích của công ty Naftogaz.

Ủy ban quyết định phạt tập đoàn Nga gần 86 tỷ hryvna (3,27 tỷ USD) và ra lệnh cho Gazprom trả số tiền này trong vòng 2 tháng. Ngoài ra, trong thời gian đó, Gazprom có nghĩa vụ chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền của Ukraine và thống nhất với Naftogaz các điều kiện "hợp lý" mới về chuyển tải khí đốt.

Quyết định của cơ quan trên viết: "Để thực hiện các nghĩa vụ, bị cáo có thể sử dụng bất kỳ phương thức hợp pháp nào, cụ thể là tiến hành đàm phán với Naftogaz, qua đó xác định điều kiện hợp lý để mua và thực hiện các dịch vụ vận chuyển khí đốt tự nhiên qua lãnh thổ Ukraine, tính tới các quy định của Hiệp ước thành lập Cộng đồng năng lượng".

Trước đó, người đứng đầu ủy ban, ông Yury Terentiev nói rằng trong giai đoạn 2009-2015, Gazprom đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng ký với Naftogaz và phớt lờ bất kỳ đề nghị nào nhằm thay đổi các điều khoản hợp tác trên cơ sở hiệu quả kinh tế và cùng có lợi. Việc vi phạm hợp đồng ký với Naftogaz được ông Terentiev viện dẫn thực tế Gazprom giảm mạnh khối lượng khí đốt bơm sang châu Âu qua Ukraine. Thiệt hại với Naftogaz do tình trạng này được đánh giá ở mức khoảng 6 tỷ USD.

Hôm 22/1, ông Terentyev cũng thông báo Ủy ban Chống độc quyền Ukraine quyết định phạt Gazprom 85 tỷ hryvnia. Gazprom cho rằng đây là phán quyết "vô căn cứ" của Kiev và là "âm mưu gây sức ép".

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Cà Mau chủ trương giảm tổng đàn lợn thịt

    Cà Mau chủ trương giảm tổng đàn lợn thịt

    20:54 ngày 20/06/2019

    Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, lan nhanh, lan rộng ở hầu khắp các địa phương của tỉnh Cà Mau, chiều 20/6, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức buổi họp trực tuyến với ban chỉ đạo phòng chống dịch dịch tả lợn châu Phi các cấp bàn giải pháp chống dịch với các nội dung quan trọng gồm: phương pháp giảm tổng đàn, phương án tái đàn, bảo vệ đàn lợn mẹ và tăng cường sản phẩm thay thế thịt lợn. 

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản