Tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone cao kỷ lục

Tỷ lệ thất nghiệp ở 17 nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã lên mức kỷ lục trong tháng 5/2012 khi cuộc khủng hoảng nợ công làm tê liệt hệ thống tài chính và đẩy khu vực này tiến sâu vào suy thoái kinh tế.

 


Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone đã tăng lên 11,1% từ mức 11% trong tháng 4/2012. Đây là mức cao nhất kể từ khi đồng euro được đưa vào lưu hành năm 1999, buộc châu Âu khẩn cấp đưa ra một kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cắt giảm nợ của các chính phủ.

 

Hy Lạp là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp cao. Ảnh: InternetTỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong suốt hơn một năm qua do những lo ngại của cuộc khủng hoảng nợ công làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trên toàn khu vực châu Âu được ghi nhận ở Tây Ban Nha, với 24,6% người thất nghiệp trong tháng 5, tức là cứ 4 người thì có một người thất nghiệp. Nếu tính riêng số người trong độ tuổi 18 đến 25, tỷ lệ thất nghiệp còn lên tới 52%.

 

 

Tiếp đó là Hy Lạp, với tỷ lệ thất nghiệp là 21,9%. Trong khi đó Áo là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất với 4,1%, Hà Lan (5,1%), Lúcxămbua (5,4%). Tính chung có tổng cộng 17,6 triệu người trong khu vực Eurozone thất nghiệp trong tháng 5/2012, cao hơn 1,8 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái.

 

 


Các thị trường lao động của những nước ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng nợ, như Hy Lạp và Tây Ban Nha, đang phải gánh chịu hậu quả của các biện pháp thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt của chính phủ và suy thoái sâu nhất. Các quốc gia khác trong khu vực châu Âu, đặc biệt là những nước ở phía Bắc, đang có tình trạng tốt hơn. Tỷ lệ thất nghiệp của Đức đứng ở mức 5,6%.

 

 

Tuy nhiên, một loạt các chỉ số kinh tế trong những tuần gần đây đã chỉ ra rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng không được miễn dịch với các vấn đề trong phần còn lại của khu vực. Xuất khẩu của Đức sang các nước khác trong khu vực châu Âu chịu áp lực nặng nề và niềm tin kinh doanh đang suy yếu.

 


Tỷ lệ thất nghiệp cao đã làm gia tăng những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ và tương lai của Eurozone. Các doanh nghiệp đã cắt giảm việc làm hoặc trì hoãn việc thuê thêm lao động khi lòng tin vào nền kinh tế suy yếu, trong khi đó nhiều chính phủ đã và đang theo đuổi các chương trình thắt lưng buộc bụng, cắt giảm việc làm trong khu vực công.Xét trên phạm vi 27 nước trong Liên minh châu Âu tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 10,3% trong tháng 5, từ mức 10,2% trong tháng trước đó.

 


Như vậy tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone trong tháng 5 đã cao hơn đáng kể so với mức 8,2% ở Mỹ và chỉ có 4,4% ở Nhật Bản. Dự báo tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới khi các nền kinh tế trong khu vực tiến sâu hơn vào suy thoái. Howard Archer, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tại IHS Global Insight, cho biết: "GDP của Eurozone có khả năng sẽ giảm đáng kể trong quý II và sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm trong quý tiếp theo. Niềm tin kinh doanh trong khu vực châu Âu nói chung sẽ rất thấp và dễ đổ vỡ, tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone có khả năng tăng cao hơn đáng kể trong các tháng tới".

 


Thanh Hải- Huy Hiệp

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản