Tỷ giá thị trường đã có đủ dư địa để diễn biến linh hoạt

Theo ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), mức giảm giá của VND tương đồng so với các đồng tiền khác trong khu vực và thế giới, với cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm ở biên độ +/-5% hiện nay, tỷ giá thị trường đủ dư địa để diễn biến linh hoạt.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN). Ảnh: SBV

“Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá của NHNN là không chính xác, không phù hợp với mục tiêu bình ổn thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường. Do đó, doanh nghiệp và người dân cần thận trọng trước những tin đồn”, ông Phạm Chí Quang nhấn mạnh.

Từ đầu năm 2024 đến nay, lạm phát duy trì cao tại Mỹ khiến thị trường quốc tế liên tục điều chỉnh dự báo và lùi thời điểm dự kiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất. Sự thay đổi kỳ vọng của thị trường về lộ trình chính sách tiền tệ, cắt giảm lãi suất của Fed, cùng với gia tăng căng thẳng địa chính trị tại một số vùng lãnh thổ khiến đồng USD quốc tế tăng giá mạnh, có thời điểm chỉ số USD (DXY) tăng 5% so với đầu năm 2024, tạo áp lực mất giá lên các đồng tiền khác, trong đó có VND.

Cùng với đó, nhập khẩu của nền kinh tế phục hồi mạnh, ước đạt 132,23 tỷ USD, tăng 19,7 tỷ USD (tăng 17,5%) so với cùng kỳ năm 2023, làm gia tăng nhu cầu mua ngoại tệ, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ để thanh toán nhập khẩu nguyên, nhiên vật liệu thiết yếu, phục vụ sản xuất trong nước. Song, điều này tạo tiền đề thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu, từ đó tạo nguồn thu ngoại tệ trong tương lai, giảm bớt áp lực tỷ giá trong thời gian tới.

Với bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, VND giảm giá khoảng 5% so với USD, tương tự xu hướng mất giá của các đồng tiền trong khu vực: Baht Thái (-6,31%); Won Hàn Quốc (-5,66%); Yên Nhật (-10,87%); Rupiah Indonesia (-3,87%); Peso Philippines (-4,82%); Nhân dân tệ (-2,04%)...

Tuy nhiên, tất cả các khó khăn, thách thức trên của thị trường ngoại tệ trong nước chỉ là ngắn hạn. Thời gian tới, với đà phục hồi khả quan của xuất khẩu, nguồn cung ngoại tệ của thị trường sẽ được hỗ trợ gia tăng, doanh nghiệp đang tăng mạnh mua ngoại tệ kỳ hạn, làm giảm bớt nhu cầu ngoại tệ trong tương lai, qua đó cân đối cung – cầu ngoại tệ có nhiều khả năng được cải thiện tích cực hơn tới đây. Nhiều tổ chức quốc tế dự báo, khả năng VND tăng giá trở lại khi các yếu tố căn bản này dần được hiện thực hóa.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về điều hành linh hoạt, hài hòa, hợp lý, cân bằng giữa lãi suất và tỷ giá, phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ, thời gian qua, NHNN đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ theo sát diễn biến thị trường. 

Để hỗ trợ ổn định thị trường ngoại tệ, làm dịu sức ép lên tỷ giá trong điều kiện thanh khoản VND của các tổ chức tín dụng tương đối dư thừa, thu hẹp mức chênh lệch lãi suất âm trên thị trường liên ngân hàng, NHNN đã phát hành tín phiếu với kỳ hạn và khối lượng phù hợp, nhằm điều tiết lượng tiền VND dư thừa, hạn chế các yếu tố gia tăng áp lực lên tỷ giá. 

Đặc biệt từ ngày 19/4, NHNN bán ngoại tệ can thiệp hỗ trợ thanh khoản thị trường để phục vụ các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế; đồng thời, bình ổn tâm lý thị trường, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Ông Phạm Chí Quang nhấn mạnh: Giải pháp điều tiết thanh khoản và bán ngoại tệ can thiệp được NHNN thực hiện cũng tương tự các giải pháp được các ngân hàng Trung ương trong khu vực triển khai thời gian qua.

“NHNN sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường thông qua việc tiếp tục kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ với việc bán ngoại tệ can thiệp hỗ trợ thanh khoản thị trường, qua đó phục vụ các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế, góp phần bình ổn tâm lý thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát”, ông Phạm Chí Quang khẳng định.

Minh Phương/Báo Tin tức
Tỷ giá trung tâm tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Tỷ giá trung tâm tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) với đô la Mỹ (USD) ở mức 24.251 đồng, tăng 4 đồng so với hôm qua. Tại các ngân hàng thương mại, giá USD cũng tăng nhẹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN