Từ 1/11, dùng chữ kí số trong thủ tục hải quan điện tử

Ngày 24/10, tại buổi giới thiệu triển khai sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử, Tổng cục Hải quan cho biết từ ngày 1/11, người khai hải quan sẽ sử dụng chữ ký số khi làm thủ tục hải quan điện tử.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, việc sử dụng chữ ký số là không bắt buộc. Nếu doanh nghiệp nào chưa có chữ ký số thì vẫn cho thực hiện thủ tục hải quan điện tử để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp.

Nhân viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực I (Cục Hải quan Hải Phòng) thực hiện TTHQĐT. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN


Chữ ký số được biết đến như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, an toàn cho giao dịch trên môi trường internet. Chữ ký số sẽ giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống sự chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký; Đồng thời giúp các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân yên tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường internet.

Theo Tổng cục Hải quan, trong quá trình triển khai thí điểm chữ ký số đã có gần 3.000 doanh nghiệp tham gia trong tổng số hơn 40.000 doanh nghiệp ở Việt Nam thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Để giúp các doanh nghiệp tiếp cận với chữ ký số, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo các cục Hải quan địa phương tuyên truyền về lộ trình thực hiện chữ ký số tới cộng đồng doanh nghiệp và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện sử dụng chữ ký số.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng cũng cho biết, khi sử dụng chữ ký số thay cho việc sử dụng tài khoản khai hải quan điện tử, doanh nghiệp được hưởng lợi thông qua việc cơ quan hải quan dễ dàng xác thực các đối tượng tham gia trực tuyến; dữ liệu gửi đến mang tính chính xác và bảo mật cao, tránh được tình trạng giả mạo truyền thông tin tờ khai vì các chữ ký số này đã được chứng thực bởi các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Tổng cục Hải quan chấp thuận. Đó là các nhà cung cấp gồm: FPT, Bkav, VNPT-CA, Nacencom, CK-CA, Safe-CA, Viettel-CA, SmartSign đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép và đã xác nhận hợp chuẩn với cơ quan hải quan.

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, việc đăng kí chữ ký số được thực hiện đơn giản. Doanh nghiệp khi đã có chữ ký số không phải đến trụ sở cơ quan hải quan mà chỉ cần đăng ký tại Cổng thông tin điện tử Hải quan tại địa chỉ www.customs.gov.vn , dịch vụ “Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số”. Việc đăng kí được thực hiện 24 giờ/ngày và hệ thống của cơ quan Hải quan sẽ tự động xử lí thông tin đồng thời trả kết quả cho doanh nghiệp. Hoạt động này hoàn toàn miễn phí. Chữ ký số đã đăng ký của người khai hải quan được sử dụng để thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các Cục Hải quan tỉnh, thành phố trên toàn quốc.


Thùy Dương

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản