Trung tâm Giống đà điểu Khatoco dẫn đầu Đông Nam Á về quy mô, chất lượng

Sau 19 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa tại thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa với diện tích 150 ha đã trở thành cơ sở nuôi đà điểu lớn nhất cả nước. Đây cũng là một trong những trung tâm giống dẫn đầu Đông Nam Á về quy mô, chất lượng đàn đà điểu.

Chú thích ảnh
Bắt đầu với 800 con giống từ Australia (từ năm 2004), đến nay trung tâm có 14.000 con, hàng năm cung cấp hàng nghìn con giống, trên 700 tấn thịt và 3.000 tấm da cho ngành thuộc da và chế tạo hàng mỹ nghệ cao cấp.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa là đơn vị doanh nghiệp nhà nước do UBND tỉnh quản lý. Sau gần 20 năm phát triển, hiện nay trang trại có hệ thống chuồng trại, nhà xưởng này được xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia. Nguồn nước, thức ăn, nước thải được kiểm soát chặt chẽ và đáp ứng các điều kiện theo quy định. Hệ thống chuồng trại của trung tâm rộng, được đầu tư hiện đại, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về chăn nuôi và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Phan Thị Hạnh, Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa chia sẻ, trung tâm là mô hình sản xuất khép kín, từ khâu cho sinh sản, ấp nở trứng, nuôi đà điểu thương phẩm, chăm sóc thú y.... Những quả trứng ấp nở có trọng lượng từ 1,2 - 2,2 kg, sau khoảng 42 ngày đưa vào lò ấp trứng sẽ nở. Đà điểu con được chăm sóc đặc biệt. Theo đó, lúc còn nhỏ được nuôi trong nhà có mái che, sau đó mới đưa ra sân để làm quen với ánh nắng mặt trời và môi trường xung quanh. Quá trình nuôi dưỡng này kéo dài khoảng 3 tháng trước khi chúng được chuyển đến khu vực chuồng rộng hơn.

Trại đà điểu quy mô lớn của trung tâm hiện có 1.000 con sinh sản mỗi năm, cung cấp khoảng 20 nghìn trứng. Trong số đó, 10 nghìn quả trứng sử dụng để ấp nở, phần còn lại được bán thương phẩm. Giá trứng dao động từ 160 - 600 nghìn đồng mỗi quả, trong khi thịt đà điểu có giá khoảng 100 - 150 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, trung tâm còn cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm cao cấp khác để làm thực phẩm, mỹ phẩm, đồ trang sức thời thượng.

Hiện Trung tâm cũng cung cấp đà điểu con từ 7 ngày tuổi đến 2 - 3 tháng tuổi cho các cơ sở nuôi với tổng số cung cấp lên đến 4 nghìn con mỗi năm. Đáng chú ý, con giống có giá từ 1,6 triệu (7 ngày tuổi), 11 triệu đồng/con (12 tháng tuổi), tùy vào nhu cầu thị trường và phù hợp việc vận chuyển. Đà điểu non được nuôi bằng cám công nghiệp và khi lớn lên, chúng chuyển sang ăn rau cỏ với lượng 2 kg/ngày. Một con đà điểu trưởng thành có thể đẻ trên 50 trứng mỗi năm và bắt đầu đẻ trứng đầu tiên từ 24 tháng tuổi.

Những con đà điểu có thể trạng tốt, không bệnh tật, sau 12 tháng nuôi được tuyển chọn làm giống, nuôi tiếp đến tháng thứ 20 với đà điểu mái và tháng thứ 26 với con trống thì tiến hành ghép chung thành một gia đình.

Anh Nguyễn Minh Dũng, nhân viên Trung tâm giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa có kinh nghiệm làm việc 15 năm chia sẻ, đà điểu có hệ thần kinh rất nhạy cảm, hay giật mình khi có tiếng động lớn, đột ngột hoặc nhìn thấy có người lạ mặt. Khi đó, chúng thường chạy tán loạn, có thể dẫm đạp lên nhau, đâm vào bất cứ chướng ngại vật nào nên dễ gây chấn thương và chết.

Nắm được đặc tính này, trung tâm đã áp dụng phương pháp cho đà điểu nghe nhạc để giảm tỷ lệ đà điểu chết do tai nạn. Thức ăn của đà điểu chủ yếu từ rau, cỏ voi VA06; tất cả được xay nhỏ. Bên cạnh đó, trung tâm đã cho ăn thêm giá đỗ nhằm bồi bổ dinh dưỡng, kích thích đà điểu đẻ trứng. Hiện một trong những kỹ thuật được trung tâm áp dụng là quy trình ấp trứng đà điểu nhân tạo, với mục đích kích tích đà điểu đẻ thường xuyên hơn, tăng sản lượng trứng, bởi để đà điểu ấp thì sẽ ngưng thời gian đẻ trứng.

Hiện nay, trung tâm đã sử dụng phần mềm quản lý thông tin về mỗi con đà điểu để đảm bảo trong suốt quá trình nuôi, các cán bộ nhân viên theo dõi được đà điểu có những vấn đề gì về sức khỏe, sử dụng thuốc gì, có trong danh mục cho phép hay không, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Trần Đăng Khoa, Trưởng Trại chăn nuôi thương phẩm, Trung tâm giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa cho biết, khu vực nuôi thương phẩm có khoảng 4 nghìn con được nuôi thả ngoài trời, có sân rộng, đảm bảo yêu cầu giống với môi trường ngoài tự nhiên, thích hợp với bản năng hoang dã, thường xuyên chạy của “gà khổng lồ” này.

Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa vận hành chuỗi chăn nuôi khép kín, tự chủ nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng. Bắt đầu với 800 con giống từ Australia (từ năm 2004), đến nay trung tâm có 14.000 con, hàng năm cung cấp hàng nghìn con giống, trên 700 tấn thịt, và 3.000 tấm da cho ngành thuộc da và chế tạo hàng mỹ nghệ cao cấp.

Chú thích ảnh
Đàn đà điểu thịt tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa. 

Các sản phẩm của Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa hiện được phân phối rộng khắp, có mặt ở hầu hết siêu thị trên cả nước và xuất khẩu sang Nam Phi, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Bên cạnh việc đóng góp vào sự đa dạng ngành hàng nông sản địa phương, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa tạo việc làm ổn định cho 155 người, thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/tháng.

Bài và ảnh: Đặng Anh Tuấn (TTXVN)
Vượt khó làm giàu bằng mô hình trồng dứa
Vượt khó làm giàu bằng mô hình trồng dứa

Với tinh thần vượt khó và ý chí vươn lên làm giàu, sau nhiều lần thất bại, anh Vàng A Chá (dân tộc H’Mông, Điểm nhóm Tin Lành thôn Ea Uôl), xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Đắk Lắk đã thành công với mô hình trồng dứa cho giá trị kinh tế cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN