Gương Nông dân Việt Nam xuất sắc: Nuôi đà điểu thu lãi tiền tỷ

Bà Nguyễn Thị Bình (phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn) là một trong hai gương mặt ở tỉnh Hải Dương được vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023. Từ 60 con đà điểu đầu tiên năm 2009 đến nay, trang trại của bà đã có gần 1000 con đà điểu sinh sản và thương phẩm, thu lãi từ 1 - 3 tỷ đồng mỗi năm.

Đây là một trong những mô hình chăn nuôi sinh sản và thương phẩm theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường của tỉnh Hải Dương được người dân trong cả nước đến tham quan học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Chú thích ảnh
Những con đà điểu thương phẩm trong trang trại củab Nguyễn Thị Bình. 

Năm 2004, đi dự Hội chợ Cánh diều vàng ở Hải Phòng, bà được tìm hiểu và cách thức và phương pháp chăn nuôi đà điểu tại gia đình. Qua tìm hiểu, bà nhận thấy đà điểu là giống mới chưa được nuôi ở Hải Dương. Từ niềm đam mê với con đà điểu, bà đã tìm hiểu quy trình và cách thức nuôi đà điểu của các nhà khoa học tại Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương (Hà Nội). Tại đây, bà được nhiều nhà khoa học được hướng dẫn về cách chọn giống, cho ăn, chăm sóc, sinh sản tại hộ gia đình. Năm 2009, bà mạnh dạn nhập 60 con đà điều giống đầu tiên về nuôi thử tại trang trại của gia đình ở thị xã Kinh Môn. Sau thời gian nuôi, bà nhận thấy đà điểu dễ nuôi, ít bệnh tật, thức ăn chủ yếu là cỏ trong vườn và cám được làm từ bột gạo và ngô. Đà điểu nuôi tại trang trại lớn nhanh, thích nghi tốt với môi trường, khí hậu ở địa phương và không có bệnh tật.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Bình đang cho đà điểu ăn trong trang trại. 

Từ 60 con đà điều đầu tiên, đến nay, trang trại trên 10ha của gia đình bà Nguyễn Thị Bình thường xuyên có 800 con đà điểu, trong đó khoảng 250 con trong độ tuổi sinh sản, 500 con thương phẩm. Mỗi năm, trang trại cung cấp ra thị trường trên 1.000 con giống, trên 2.000 trứng đà điểu và 5 tấn thịt thương phẩm. Người dân khắp các tỉnh thành trong cả nước đã đến thăm quan, tìm hiểu và lấy giống về nuôi. Từ khi nuôi đà điểu đến nay, trang trại của bà không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Chăn nuôi đà điểu được thực hiện theo quy trình khép kín, phân đà điểu được thu gom để bón cho cây và cỏ trong trang trại, hệ thống nước được thu gom vào ao nuôi cá, nuôi bèo. Cỏ và bèo được tận thu làm thức ăn cho đà điểu. Nuôi đà điểu là nghề nuôi bán hoang dã, lợi nhuận cao hơn 2-3 lần so với nuôi trâu, bò truyền thống.

Hiện nay, ngoài cung cấp giống ra thị trường, trang trại nuôi đà điểu của bà Nguyễn Thị Bình còn cung cấp nhiều sản phẩm đạt OCOP 4 sao như thịt đà điểu, giò, xúc xích, cao đà điểu...được thị trường ưa chuộng. Doanh thu của trang trại hàng năm luôn duy trì ở mức lãi trên 2 tỷ đồng. Trang trại đã góp phần giải quyết việc làm cho từ 20 - 25 lao động ở địa phương với mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Bình đang giới thiệu cho phóng viên Truyền hình thông tấn về cao đà điểu của trang trại. 

Chị Vũ Thị Huyền đã gắn bó với trang trại từ những ngày đầu thành lập. Chị chia sẻ, từ lúc đầu chăn nuôi, chúng tôi được đào tạo về kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng đà điểu. Nuôi đà điểu không khó, đà điểu rất khỏe ít bệnh tật, hàng ngày trang trại tận dụng cỏ trong vườn cho đà điểu ăn, phân đà điểu được thu gom để bón cho cây trong trang trại nên không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào. Nhờ thu nhập ổn định, làm việc trong môi trường sạch thân thiện với môi trường, người lao động rất yên tâm.

Ông Trần Khắc Quyền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Minh Tân cho biết, trang trại của bà Nguyễn Thị Bình là một trong những trang trại thân thiện với môi trường. Hàng năm, bà đã giúp đỡ cho hàng chục hộ nghèo khó khăn về vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Bà Bình thường xuyên tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, xây dựng nông thôn mới của địa phương; phổ biến hướng dẫn về khoa học kỹ thuật về cách nuôi và chăm sóc đà điểu cho người dân có nhu cầu ở trong và ngoài tỉnh, được chính quyền đánh giá cao.

Tin, ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)
Nhân nuôi cầy vòi hương mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nhân nuôi cầy vòi hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tại Bến Tre, nhiều hộ dân đã mạnh dạn phát triển nhiều mô hình nhân nuôi động vật hoang dã mang lại thu nhập cao; trong đó, mô hình nuôi cầy vòi hương (chồn hương) góp phần phát triển kinh tế cho hộ gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN