Trung Quốc tích cực kiểm soát dịch cúm lợn châu Phi

Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc ngày 2/9 tuyên bố đã kiểm soát được dịch cúm lợn châu Phi sau khi dịch bệnh bùng phát tại 5 tỉnh thành nước này.

Chú thích ảnh
Xe tải chở lợn tại khu vực ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tính đến ngày 1/9, hơn 38.000 con lợn đã bị tiêu hủy trên toàn quốc kể từ trường hợp bệnh đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Liêu Ninh tháng trước. Công tác tiêu hủy và khử trùng đã hoàn tất tại các tỉnh Liêu Ninh, Hà Nam, Giang Tô, Chiết Giang và An Huy. Tổng cộng 37.271 con lợn đã bị tiêu hủy tại Chiết Giang và 1.264 con tại tỉnh An Huy.

Bệnh cúm lợn châu Phi (ASF) không nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng gây ra tình trạng sốt xuất huyết nghiêm trọng ở gia cầm nuôi và lợn hoang, có thể khiến con vật tử vong chỉ sau vài ngày. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị hay vaccine phòng bệnh với ASF và cách duy nhất là ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, tránh ảnh hưởng tới đàn gia súc nuôi.

Trung Quốc là quốc gia mạnh về chăn nuôi và tiêu thụ thịt lợn với gần một nửa số lợn nuôi trên thế giới tập trung tại quốc gia này. Tính đến ngày 23/8, có 3.235 trường hợp nhiễm cúm lợn châu Phi đã được ghi nhận tại 11 quốc gia khác. Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc không loại trừ nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nước này.

Bộ trên thông báo sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng như đóng của các chợ thịt lợn sống tại những khu vực bùng phát dịch, cấm chuyển lợn sống từ những khu vực này và tăng cường giám sát việc giết mổ.

TTXVN/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản